Mỹ-Israel hợp tác ngăn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân

Cập nhật: 21-03-2013 | 00:00:00

Theo hãng tin Kyodo, ngày 20-3, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhất trí tăng cường hợp tác ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân.

 Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.  Tại một cuộc họp báo chung với ông Netanyahu ở Jerusalem, Tổng thống Obama nêu rõ: "Chúng tôi sẽ làm những việc cần thiết nhằm ngăn chặn Iran có được những vũ khí nguy hiểm nhất thế giới".

Ông Obama cũng cho biết vẫn còn cơ hội giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao, đồng thời hối thúc các nhà lãnh đạo Iran tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của họ.

Trong khi đó, ông Netanyahu cũng cho biết Israel có thể sẽ buộc phải sử dụng vũ lực, trong trường hợp cần thiết, để buộc Iran từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Ngoài vấn đề Iran, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Israel cũng thảo luận cách thức nối lại các cuộc hòa đàm hiện vẫn bế tắc giữa Israel và Palestin.

Thủ tướng Netanyahu khẳng định Israel vẫn hoàn toàn cam kết với tiến trình hòa bình và với giải pháp hai nhà nước, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm đầu tiên này của Tổng thống Obama tới Israel "sẽ giúp Tel Aviv mở sang trang mới trong quan hệ với người Palestin".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter