Mỹ miễn trừ Trung Quốc và Singapore khỏi lệnh trừng phạt Iran

Cập nhật: 29-06-2012 | 00:00:00

Mỹ đã quyết định miễn trừ lệnh trừng phạt về kinh tế cho Trung Quốc vì giảm đáng kể lượng dầu nhập khẩu từ Iran, tránh một cuộc tranh cãi ngoại giao với quốc gia châu Á mà Washington cần để kiềm chế bạo lực tại Syria và các tham vọng hạt nhân của Iran.

Cùng được đưa vào danh sách miễn trừ còn có Singapore.

  Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho hay, cả Trung Quốc và Singapore đã được miễn trừ trừng phạt nhờ cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran và nói rằng việc cắt giảm nhập khẩu dầu của 20 nền kinh tế trên khắp thế giới cho thấy Iran đang phải trả giá đắt cho chương trình hạt nhân.

“Hôm nay, tôi quyến định bổ sung 2 quốc gia vào danh sách các nước được miễn trừ trừng phạt tài chính, Trung Quốc và Singapore, vì giảm đáng kể lượng dầu mua của Iran”, bà Clinton nói trong một tuyên bố ngày 28-6.

Với việc miễn trừ cho Trung Quốc - nước mua 1/5 lượng dầu xuất khẩu của Iran, và Singapore - quốc gia mua dầu thô của Iran, chính quyền Obama cho tới nay đã đặc cách cho tổng cộng 20 nền kinh tế khỏi lệnh trừng phạt Iran.

Trước đó, 18 nền kinh tế đã không phải áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran là Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc, Nam Phi, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan và 10 quốc gia châu Âu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký thành luật trừng phạt Iran hồi tháng 12 năm ngoái.

Mỹ dự kiến bắt đầu triển khai các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran vào ngày 28-6 tới và coi đây là biện pháp hiệu quả nhất nhằm tạo thêm sức ép buộc Iran phải ngừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Lượng dầu xuất khẩu của Iran đã giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày, trị giá khoảng 630 triệu USD mỗi tuần, do mối đe doạ các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU. Nhưng ảnh hưởng của việc này lên các thị trường dầu mỏ không lớn do Ả-rập Xê-út, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, tăng sản lượng và các dấu hiệu khó khăn kinh tế tại châu Âu và Trung Quốc.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter