Mỹ mong Trung Quốc, ASEAN sớm đàm phán COC

Cập nhật: 06-06-2013 | 00:00:00

  Một hòn đảo trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Joe Yun ngày 5-6 bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á sẽ sớm khởi động các cuộc thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) nhằm giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông sau các vụ căng thẳng bùng phát liên tục.

Phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu các vấn đề quốc tế và chiến lược của Mỹ (CSIS), ông Yun nói rằng Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đạt được những tiến bộ rõ rệt trong cuộc họp cấp chuyên viên ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) tuần trước.

Ông Yun nói: "Tôi nghĩ rằng dường như có sự đồng ý rằng vào một ngày trong tương lai, có thể một thời điểm nào đó trong năm nay, họ sẽ thông báo bắt đầu chính thức các cuộc thảo luận về COC."

Ông Yun cũng nhắc lại lập trường của Mỹ không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ và COC sẽ là cách tốt nhất để ngăn chặn xung đột xảy ra.

Căng thẳng bùng phát trong những năm gần đây khi mà Trung Quốc ngày càng đưa ra những tuyên bố quyết đoán về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và thậm chí là rất nhiều hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam hoặc đụng độ với Philippines.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter