Mỹ nâng cấp vũ khí Đài Loan bất chấp Trung Quốc

Cập nhật: 22-09-2011 | 00:00:00

Washington hôm qua chính thức xác nhận kế hoạch sẽ nâng cấp đội máy bay chiến đấu đã già nua F-16 A/B cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối gay gắt của Bắc Kinh cho bản hợp đồng vũ khí này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và cảnh báo Mỹ không thực hiện bản hợp đồng vũ khí trị giá 5 tỷ USD với hòn đảo này. Trong tuyên bố hôm qua, Washington cho biết sẽ không bán máy bay thế hệ mới hơn của dòng F-16 như Đài Loan kỳ vọng, mà chỉ giúp nâng cấp đội bay hiện có của họ.

  Một chiếc F-16 của Đài Loan.

Theo đó, các máy bay chiến đấu F-16 A/B của Đài Loan sẽ trải qua quá trình nâng cấp kỹ thuật để đạt những tiêu chuẩn tương đương mẫu máy bay tiên tiến hơn là F-16 C/D. "Sau khi nâng cấp, khả năng chiến đấu của không quân sẽ được cải thiện rất lớn", BBC dẫn lời người đứng đầu lực lượng quốc phòng Đài Loan Kao Hua-chu tuyên bố.

Ông Kao cũng nói thêm rằng việc phát triển năng lực quốc phòng của hòn đảo này là biện pháp cốt yếu và duy nhất để duy trì an ninh khu vực và sự phát triển bền vững của hai bờ eo biển Đài Loan. Dù chưa thể mua dòng F-16 C/D hoàn toàn mới đợt này, Đài Loan tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực trong tương lai để có thể bổ sung chiến đấu cơ loại này cho không quân.

Đài Loan cho biết kế hoạch muốn mua hơn 60 chiếc F-16 C/D hoàn toàn mới của họ vẫn đang đợi quyết định tại Mỹ và họ hối thúc giới chức Washington sớm thực hiện việc này. Trong khi đó, quyết định mới nhất về việc nâng cấp đội bay F-16 A/B cho Đài Loan đang được chuyển cho quốc hội Mỹ phê chuẩn để thực thi.

Giới phân tích cho rằng việc chỉ nâng cấp mà chưa bán máy bay chiến đấu hoàn toàn mới cho Đài Loan là động thái của Mỹ nhằm xoa dịu Trung Quốc, nước liên tục cảnh báo mối quan hệ song phương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng nếu hợp đồng mua bán vũ khí của Mỹ với Đài Loan được thực hiện.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này "cực kỳ tức giận" về bản hợp đồng vũ khí của Mỹ và nói việc này sẽ phá hoại mối quan hệ hai bên. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Zhijun gọi quyết định của Washington nâng cấp máy bay chiến đấu cho Đài Loan là "hành động can thiệp nghiêm trọng" vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter