Mỹ nhất trí bãi bỏ chương trình giám sát cá tra và ba sa

Cập nhật: 21-06-2012 | 00:00:00

 Đây là một tin vui cho những người nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra và cá ba sa của Việt Nam.

Ngày 20-6, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua Dự luật Nông trại sửa đổi, trong đó bãi bỏ chương trình giám sát cá tra và ba sa của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Đây là một tin vui cho những người nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra và cá ba sa của Việt Nam, bởi lẽ nếu dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua thì các sản phẩm cá tra và ba sa của Việt Nam sẽ không phải chịu sự kiểm soát phi lý từ phía Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Dự luật Nông trại sửa đổi được hai Thượng nghị sỹ Mỹ có tầm ảnh hưởng là ông John Kerry thuộc đảng Dân chủ và ông John McCain thuộc đảng Cộng hòa giới thiệu đã được Thượng viện Mỹ thông qua với hình thức bỏ phiếu bằng miệng. Dự luật này phản đối các nỗ lực chuyển giao quyền giám sát cá da trơn từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm (USFDA) sang cho Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Phát biểu sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật, Thượng nghị sỹ John Mccain nói rằng Thượng viện Mỹ đã có một quyết định đúng đắn để loại bỏ chương trình thành lập Văn phòng Giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Theo ông John McCain, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ đã đảm nhận vai trò giám sát cá da trơn rồi thì tại sao lại phải thành lập một Văn phòng Giám sát trong Bộ Nông nghiệp và ông đã đề xuất Quốc hội Mỹ bãi bỏ nó.

Dự luật Nông trại sửa đổi này nhận được sự đồng thuật của đông đảo các nghị sỹ thuộc Thượng viện Mỹ vì cho rằng, đây là một chương trình vừa chồng chéo vừa lãng phí, đặc biệt tại thời điểm cần phải kiểm soát và giảm chi tiêu của chính phủ. Để thành lập Văn phòng Giám sát cá da trơn này, ban đầu Chính phủ Mỹ phải chi khoảng 30 triệu USD và hàng năm phải chi thêm 14 triệu USD để vận hành nó. Các Thượng nghị sỹ Mỹ khẳng định, đó là một sự lãng phí, hơn nữa lại không giúp cải thiện chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuần trước, phát biểu tại Thượng viện Mỹ, ông John McCain cho rằng, mục đích cuối cùng của việc thành lập Văn phòng Giám sát cá da trơn trong Bộ Nông nghiệp Mỹ là nhằm dựng lên hàng rào thương mại đối với việc nhập khẩu cá tra và ba sa từ châu Á, và để bảo hộ cho ngành sản xuất cá da trơn trong nước. Điều này khiến cho người tiêu dùng Mỹ phải trả nhiều tiền hơn.

Còn Thượng nghị sỹ John Kerry nhận định Văn phòng Giám sát cá tra và basa từ châu Á không phục vụ cho lợi ích công cộng, ngoài việc gây tốn kém cho người tiêu dùng thì những việc làm đó sẽ dẫn đến các vụ trả đũa thương mại và đẩy Mỹ vào một chuỗi xung đột quản lý. Ông John Kerry kêu gọi hãy để cho người tiêu dùng Mỹ quyết định họ muốn tiêu thụ loại sản phẩm nào.

Theo dự kiến, Hạ viện Mỹ sẽ sớm đưa ra bỏ phiếu về Dự luật Nông trại này vào tuần tới.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter