Mỹ phủ nhận tin Triều Tiên sở hữu tên lửa hạt nhân

Cập nhật: 12-04-2013 | 00:00:00

Theo AP, ngày 11-4, Mỹ khẳng định Triều Tiên không sở hữu những tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân, trong bối cảnh các quan chức Mỹ tìm cách hạ thấp tầm quan trọng của một báo cáo tình báo bị rò rỉ, trong đó cảnh báo Bình Nhưỡng đã thành công trong việc chế tạo đầu đạn hạt nhân có thể lắp vào tên lửa đạn đạo.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little cho biết những nhận định rằng chế độ Triều Tiên đã thử nghiệm, phát triển hay phô diễn đầy đủ các khả năng hạt nhân như trong báo cáo tình báo là "không chính xác."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi nghị sĩ Đảng Cộng hòa Doug Lamborn trong một phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ đã tiết lộ một báo cáo đánh giá của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) thuộc Lầu Năm Góc cho rằng Triều Tiên hiện đang sở hữu vũ khí hạt nhân có thể phóng bằng tên lửa đạn đạo, nhưng những vũ khí đó không có độ tin cậy cao.

Một quan chức quốc hội nói rằng báo cáo này được hoàn tất trong tháng Ba. Theo tài liệu này, DIA đánh giá Triều Tiên “hiện sở hữu những vũ khí hạt nhân” có thể phóng bằng tên lửa đạn đạo.

DIA tin rằng những vũ khí này có độ tin cậy thấp, tức chúng có thể không hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, phần báo cáo này không đề cập đến tầm tấn công của một vũ khí như vậy.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter