"Mỹ, phương Tây đẩy Ukraine vào cuộc chiến huynh đệ tương tàn"

Cập nhật: 17-07-2014 | 00:00:00

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có chuyến thăm Brazil ngày 16-7 khẳng định Nga chính là nước mong muốn nhất chấm dứt đổ máu tại Ukraine, và kêu gọi tất cả những ai đẩy quốc gia láng giềng này tới cuộc khủng hoảng hiện nay không đổ trách nhiệm cho Nga về những gì đang xảy ra.

Ông Putin cũng hối thúc các nước sử dụng ảnh hưởng của mình để đưa các bên xung đột tại Ukraine ngồi vào bàn đàm phán.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn giới báo chí, Tổng thống Putin cũng lấy làm tiếc rằng các đối tác của Nga, trước hết là Mỹ không nỗ lực thúc đẩy hòa bình mà ngược lại đang đẩy chính quyền Kiev hiện nay tiếp tục cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Ông khẳng định chính sách này của Mỹ sẽ thất bại.

Về tài trợ quốc tế cho Ukraine, ông Putin tuyên bố Nga ủng hộ vấn đề này, song bày tỏ quan ngại trong tình hình hiện nay các khoản tài trợ của nước ngoài cho Ukraine có thể vào túi các ngân hàng tư của các nhà tài phiệt Ukraine hoặc được chi cho chiến dịch quân sự chống lại người dân ở miền Đông, trong khi đáng ra phải sử dụng để hỗ trợ nền kinh tế và trả nợ khí đốt cho Nga.

Về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và phương Tây chống lại Nga, Tổng thống Putin khẳng định đó là lối tư duy lỗi thời cách đây 10-15 năm. Những biện pháp đó đang đẩy quan hệ Nga-Mỹ vào ngõ cụt và điều này chắc chắn gây tổn hại cho lợi ích chiến lược của Mỹ. Tuy nhiên, ông hy vọng xu hướng giải quyết vấn đề bằng biện pháp ngoại giao sẽ chiếm ưu thế./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter