Mỹ sẵn sàng tấn công quân sự để giải quyết tình hình Iraq

Cập nhật: 13-06-2014 | 00:00:00

  Lính Mỹ đi tuần tại khu vực Saab Al Bour, phía Bắc Baghdad, hồi tháng 4-2008. (Ảnh: atlanticsentinel.com)

Ngày 12-6, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ông đang xem xét mọi lựa chọn để giúp Chính phủ Iraq đánh bại phong trào nổi dậy đang ngày một gia tăng tại nước này.

Khi được hỏi liệu Mỹ có xem xét phát động các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hoặc bất kỳ hành động nào để ngăn chặn tình trạng nổi dậy hay không, ông Obama nhấn mạnh: “Tôi không loại trừ bất cứ (khả năng) nào”.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng khi gặp Thủ tướng Australia Tony Abbott, ông Obama nói Mỹ có lợi ích trong việc không để các phần tử thánh chiến Hồi giáo tạo dựng được một thành trì ở Iraq. Ông cho rằng sẽ cần phải có những hành động phản ứng quân sự tức thời trong ngắn hạn tại quốc gia Vùng Vịnh này và nhóm cố vấn về an ninh quốc gia của tổng thống đang xem xét mọi lựa chọn. Ông Obama tuyên bố, Mỹ sẵn sàng hành động quân sự khi các lợi ích an ninh quốc gia của Washington bị đe dọa.

Cùng này, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho rằng các cường quốc thế giới cần phải hành động khẩn trương để giải quyết tình hình tại Iraq, sau khi các chiến binh Hồi giáo phát động cuộc tấn công đe dọa sự thống nhất của quốc gia vùng Vịnh này và tạo ra mối nguy lớn cho khu vực.

Phát biểu trong một tuyên bố, ông Fabius nói: “Cuộc tấn công của Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông (ISIL) đã tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng tới sự thống nhất và chủ quyền của Iraq, đồng thời đặt ra mối đe dọa lớn cho sự ổn định của khu vực. Cộng đồng quốc tế cần phải giải quyết tình hình này”./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter