Mỹ sẵn sàng tiếp nhận đề xuất đàm phán của Triều Tiên

Cập nhật: 17-06-2013 | 00:00:00

 Chánh văn phòng Nhà Trắng - Denis McDonough

Đề xuất đàm phán của Bình Nhưỡng nhằm giảm căng thẳng, thiết lập hòa bình và an ninh khu vực trên Bán đảo Triều Tiên.

Chánh văn phòng Nhà Trắng - Denis McDonough hôm 16/6 tuyên bố, sẵn sàng tiếp nhận đề xuất đàm phán cấp cao với Mỹ của Cộng hòa DCND Triều Tiên song nhấn mạnh, Mỹ mong muốn xúc tiến các cuộc đàm phán tin cậy có thể dẫn tới việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ông McDonough cũng nhấn mạnh: Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên cần phải thực tế và được xây dựng trên các nghĩa vụ của Triều Tiên và cho rằng, Mỹ đánh giá Triều Tiên qua hành động chứ không phải bằng lời nói.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) trước đó dẫn lời người phát ngôn Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cùng ngày đưa tin: Bình Nhưỡng đã đề xuất tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao với Mỹ nhằm làm giảm căng thẳng, thiết lập hòa bình và an ninh khu vực trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của Triều Tiên cũng cho biết, Washington có thể quyết định thời gian và địa điểm cho các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai bên, nhưng không nên gắn bất cứ điều kiện tiên quyết nào vào cuộc gặp này.

Tuyên bố của Bình Nhưỡng đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán cấp chính phủ giữa hai miền Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12-13/6 tại Seoul đã bị hủy do hai bên bất đồng về thành phần tham dự đàm phán, đặc biệt là cấp trưởng đoàn.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter