Mỹ siết kiểm tra thị thực với sinh viên sau vụ Boston

Cập nhật: 04-05-2013 | 00:00:00

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã quyết định sẽ siết chặt các thủ tục cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài sau khi xảy ra vụ đánh bom giải chạy Marathon ở thành phố Boston hôm 15-4 làm 3 người chết và hơn 260 người bị thương.

Cơ quan Hải quan và Biên phòng của bộ trên đã ra thông báo yêu cầu kiểm tra ngay lập tức toàn bộ hồ sơ của các sinh viên có những dữ liệu không phù hợp với cơ sở dữ liệu lưu trong Hệ thống thông tin về sinh viên và du khách.

  Chân dung nghi phạm vụ đánh bom ở Boston Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi, được tải lên trang mạng xã hội của Nga. Đây là thay đổi an ninh đầu tiên của chính phủ Mỹ liên quan trực tiếp tới vụ đánh bom đẫm máu Boston.

Trước đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ bị chỉ trích vì đã không kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ sinh viên của Azamat Tazhayakov, bạn của nghi phạm thứ hai trong vụ đánh bom Boston, khi tên này nhập cảnh Mỹ trái phép bằng thị thực sinh viên hồi đầu năm nay.

Tazhayakov là người Kazakhstan, được cấp thị thực sinh viên thời hạn tới ngày 30-8-2013, nhưng đã bị trường Đại học Massachusetts bãi bỏ từ ngày 4-1-2013 vì lý do học hành.

Tuy nhiên sau đó, Tazhayakov vẫn ung dung nhập cảnh vào Mỹ hôm 20-1 do các nhà chức trách không đối chiếu thông tin thị thực với cơ sở dữ liệu đã được trường Đại học Massachusetts cập nhật trong Hệ thống thông tin về sinh viên và du khách.

Tazhayakov là một trong ba sinh viên 19 tuổi bị cảnh sát Mỹ bắt giữ tuần này trong cuộc điều tra mở rộng liên quan đến vụ đánh bom Boston.

Theo thông tin ban đầu, cả ba sinh viên trên đã tìm cách phi tang balô đựng pháo hoa cất giấu trong phòng ký túc của nghi phạm số hai Dzhokhar Tsarnaev, người cũng đã bị bắt giữ hôm 19-4 trong tình trạng bị thương sau màn đấu súng với cảnh sát ở Watertown, bang Massachusetts.

Trong diễn biến khác có liên quan, truyền thông Mỹ dẫn bản chứng nhận tử vong của nghị phạm số một Tamerlan Tsarnaev cho biết tên này đã chết do các vết thương sâu trên đầu và người.

Tamerlan Tsarnaev là anh trai của nghi phạm số 2 Dzhokhar Tsarnaev và bị thương trong vụ đấu súng với cảnh sát ba ngày sau vụ đánh bom trên.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter