Mỹ theo dõi sát việc Trung Quốc bắn hạ vệ tinh

Cập nhật: 23-07-2010 | 00:00:00

Lần thứ hai trong vòng 3 năm, Trung Quốc bắn hạ một trong những vệ tinh đã hỏng bằng tên lửa, tạp chí Foreign Policy có trụ sở tại Mỹ cho biết trong số ra mới nhất.

 

Việc phá hủy vệ tinh, được cho là diễn ra vào tháng 1 năm nay, cho thấy khả năng về tên lửa của Trung Quốc, tạp chí trên cho biết. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa có bình luận gì về bản tin này.

 

Vụ phóng tên lửa trên diễn ra gần như đồng thời với vụ thử nghiệm thành công một tên lửa đánh chặn mà Trung Quốc thực hiện vào ngày 11-1.

 

Trang web Phoenix TV có trụ sở tại Hong Kong đưa tin, nếu vụ thử tên lửa chống vệ tinh được xác nhận, có khả năng nó liên quan tới thử nghiệm tên lửa đánh chặn, vốn diễn ra trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc tranh cãi giữa Bắc Kinh và Washington về thỏa thuận bán vũ khí khổng lồ của Mỹ cho Đài Loan.

 

Trong thời gian thử nghiệm đánh chặn, các cơ quan Mỹ đã phát hiện được hai tên lửa được phóng từ hai địa điểm khác nhau từ Trung Quốc đại lục, chúng đâm vào nhau ngoài không gian, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói. Khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, vụ đánh chặn thử nghiệm mang bản chất phòng thủ chứ không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

 

Nhiều học giả quân sự tin rằng động thái trên của Trung Quốc là nhằm vào hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot mà Đài Loan đang tìm cách mua của Mỹ vào thời điểm đó.

 

Cuộc thử nghiệm tên lửa chống tên lửa đầu tiên của Trung Quốc đã diễn ra thành công vào 11-1-2007, phá hủy một vệ tinh không sử dụng nữa của nước này.

 

Bài báo của Foreign Policy không tiết lộ chi tiết nào khác về vụ tự xử vệ tinh hay phản hồi của chính phủ Mỹ.

 

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc từng cảnh báo Washington dường như quyết tâm bao vây Trung Quốc bằng hệ thống chống tên lửa mà nước này chế tạo. Tuy nhiên, Peng Guangqian, một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh nói, vụ thử tên lửa bắn hạ vệ tinh mới không nhất thiết là có liên quan tới thỏa thuận bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan.

 

"Đó là cuộc thử nghiệm lớn cần thời gian để chuẩn bị. Nếu được xác nhân, tôi cho rằng đó là một bước tiến hơn nữa với Trung Quốc trong việc tăng cường khả năng phòng thủ trong không gian". Ông Peng còn nói, đã từ lâu Trung Quốc ủng nguyên tắc phi quân sự trong vũ trụ, vấn đề mà Mỹ hiện vẫn giữ im lặng.

 

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter