Mỹ: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc là khởi đầu tốt

Cập nhật: 05-11-2019 | 16:28:11

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 4/11 nhận định đã đạt được tiến bộ rất tốt hướng tới việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, đồng thời bày tỏ hy vọng đây sẽ là một dấu hiệu cho một thỏa thuận lớn hơn nhiều.

Trả lời phỏng vấn báo giới trong một chuyến thăm Thái Lan để tham dự các hội nghị khu vực, ông Ross cho biết: "Chúng tôi hy vọng giai đoạn 1 sẽ là một dấu hiệu lạc quan về triển vọng đạt một loạt thỏa thuận lớn hơn nhiều."

Ông cho biết thỏa thuận giai đoạn một sẽ giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời tăng lòng tin thương mại toàn cầu.

Ông nói: "Nếu chúng ta giải quyết giai đoạn một, việc đó sẽ trấn an dư luận rất nhiều vì họ sẽ thấy một ánh sáng cuối đường hầm."

Hiện, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để hoàn tất giai đoạn 1 thỏa thuận thương mại vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí sẽ ký kết trong tháng này.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời gian và địa điểm cụ thể mà hai bên sẽ ký kết văn kiện này, trong bối cảnh tiến trình đang gặp khó khăn khi Washington yêu cầu Trung Quốc đưa ra kế hoạch cụ thể về việc nhập khẩu nông sản Mỹ.

Theo báo Politico, Trung Quốc đang thúc đẩy để Tổng thống Trump gỡ bỏ chính sách thuế 15% mà Washington đã áp dụng từ tháng 9/2018 đối với hàng hóa Trung Quốcnhập khẩu trị giá 112 tỷ USD. Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ quyết định nào.

Theo tin mới nhất trong ngày 5/11, báo Financial Times đưa tin Nhà Trắng đang xem xét thu hồi chính sách thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu gồm hàng dệt may, đồ gia dụng và màn hình máy tính bị áp thuế 15% từ ngày 1/9/2018./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter