Mỹ thúc Trung Quốc đưa Triều Tiên quay lại đàm phán

Cập nhật: 15-05-2013 | 00:00:00

Theo hãng thông tấn Kyodo, đặc phái viên phụ trách chính sách về Triều Tiên của Mỹ, ông Glyn Davies ngày 14-5 đã hối thúc Trung Quốc phát huy vai trò nhằm đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Ông Glyn Davies đang thực hiện chuyến thăm ba nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản từ ngày 13-5 để thảo luận với giới chức các nước này về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

 Đặc phái viên Mỹ Glyn Davies và người đồng cấp Hàn Quốc Lim Sung Nam.  Tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm, ông Davies đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Lim Sung Nam.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp ngày 14-5, ông Davies cho rằng "Trung Quốc có mối quan hệ truyền thống vững chắc với Triều Tiên," do đó Bắc Kinh có một vị thế hơn hầu hết các bên khác trong nỗ lực hối thúc Bình Nhưỡng trở lại tiến trình phi hạt nhân hóa.

Cũng trong thời gian ở thăm Seoul, ông Davies đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Thống nhất Kim Nam Shik và một số quan chức cấp cao khác của Hàn Quốc.

Dự kiến trong ngày hôm nay (15-5), ông Davies sẽ đến Bắc Kinh.

Tại cuộc họp báo ngày 14-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã thông báo chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ, đồng thời cho biết Trung Quốc đã duy trì liên lạc với tất cả các bên tham gia đàm phán sáu bên về tình hình Bán đảo Triều Tiên nhằm tìm cách đạt được hòa bình lâu dài tại khu vực này.

Cơ chế đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, với sự tham gia của Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga, được khởi xướng vào năm 2003 và đã trải qua sáu vòng đàm phán, song bị đình trệ từ năm 2008.

Tháng 4-2009, Triều Tiên rút khỏi các cuộc đàm phán này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter