Mỹ: Tổng thống thừa nhận thất bại bầu cử quốc hội

Cập nhật: 04-11-2010 | 00:00:00

Trong cuộc họp báo chiều -11 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận đảng Dân chủ đã chịu "một đòn đau" trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 2-11 và kết quả bầu cử đã xác nhận sự "thất vọng tốt độ" của người dân Mỹ trước tình hình kinh tế khó khăn.

 

Ông khẳng định kết quả bầu cử là cách nhắc nhở chính quyền ở Washington rằng quyền lực nằm trong tay người dân, và kinh tế là quan tâm số một của người Mỹ.

 

 Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ diễn ra ngày 2-11.

Phát biểu tại Nhà Trắng sau khi biết kết quả bầu cử tại lưỡng viện Quốc hội, Tổng thống Obama cho biết ông hiểu "nỗi bất mãn sâu sắc" của cử tri trước sự phục hồi chậm chạp của kinh tế Mỹ và nhận "trách nhiệm trực tiếp" về tốc chậm chạp này.

 

Ông cũng nhìn nhận việc tiếp xúc với người dân Mỹ và lắng nghe các mối bận tâm của họ sẽ tiếp tục là một thách thức đối với ông trong lúc ông phải đảm nhận trách nhiệm chèo lái đất nước.

 

Tuy vậy, ông sẵn sàng lắng nghe tiếng nói từ nhân dân và các đảng phái. Ông bày tỏ không muốn các tổng thống sau này của nước Mỹ phải "nhận đòn đau như tôi hứng chịu ngày hôm qua" vì "có nhiều cách dễ dàng hơn để rút ra bài học."

 

Tổng thống Obama cho biết ông sẵn sàng làm việc với các nhà lãnh đạo và các nghị sĩ của đảng Cộng hòa. Ông cũng nêu rõ đạt được sự đồng thuận không dễ dàng vì cả hai đảng (Dân chủ và Cộng hòa) đều có những nguyên tắc và tin tưởng riêng, khó có thể thỏa hiệp.

 

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh vì lợi ích của người dân, các chính trị gia (của hai đảng) cần hợp tác trong những hồ sơ quan trọng như tạo việc làm, an ninh, năng lượng sạch, giáo dục, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và đầu tư công nghệ.

 

Ông đã mời những người Cộng hòa cùng xác định những ưu tiên chung, mặc dù sẽ có những lựa chọn khó khăn, đặc biệt liên quan đến các cuộc thảo luận về ngân sách.

 

Theo ông Obama, đất nước cần phải mạnh và đoàn kết để có thể cạnh tranh toàn cầu. Người dân Mỹ không muốn thấy các chính trị gia dành hai năm tới để mở lại cuộc "đấu khẩu chính trị" giống như hai năm qua. Quốc hội mới của Mỹ sẽ chính thức làm việc vào tháng 1-2011.

 

Cùng ngày, trong cuộc nói chuyện qua cầu truyền hình với nhóm "Organizing for America," Tổng thống Obama đã kêu gọi những người ủng hội đảng Dân chủ không nên chán nản sau thất bại cay đắng vừa qua.

 

Ông tin tưởng những người từng đã sát cánh cùng ông trong chiến dịch bầu cử năm 2008 sẽ tiếp tục ủng hộ ông trong nỗ lực tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2012.

 

Trong cuộc bầu cử vừa qua, khối cử tri quan trọng đối với đảng Dân chủ là cử tri trẻ đi bỏ phiếu đã giảm đáng kể.

 

Một nghiên cứu do tổ chức CIRCLE thực hiện và công bố ngày 3-11 cho thấy số cử tri dưới 30 tuổi tham gia cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này ít hơn khoảng 1 triệu người so với cuộc bầu cử năm 2006.

 

Khoảng 9 triệu người trong độ tuổi từ 18 đến 29, tức chỉ 1/5 thanh niên Mỹ, đến các phòng bỏ phiếu trên cả nước trong ngày 2-11.

 

Chính những lá phiếu của lực lượng cử tri này đã giúp ông Obama đắc cử cách đây 2 năm, khi có tới 23 triệu cử tri dưới 30 tuổi đi bầu tổng thống. Đây là con số kỷ lục nếu so sánh với gần 10 triệu thanh niên đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2006.

 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter