Mỹ treo thưởng 23 triệu USD bắt 5 thủ lĩnh khủng bố

Cập nhật: 04-06-2013 | 00:00:00

 Mokhtar Belmokhtar.  Ngày 3-6, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố treo giải thưởng tới 23 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ 5 thủ lĩnh các nhóm khủng bố, trong đó có thủ lĩnh người Algeria Mokhtar Belmokhtar và thủ lĩnh giáo phái cực đoan Boko Haram ở Nigeria.

Đây là một phần trong chương trình "Phần thưởng vì công lý" của bộ này khởi xướng từ năm 1984.

Món tiền thưởng lớn nhất, 7 triệu USD, được dành cho người giúp bắt kẻ được cho là thủ lĩnh của Boko Haram, Abukabar Shekau, hiện đang chống lại quân đội Nigeria ở vùng Đông-Bắc nước này.

Thông tin có tính quyết định liên quan đến Mokhtar Belmokhtar, một trùm khủng bố đồng thời là cựu thành viên của mạng lưới khủng bố quốc tế al Qaeda, sẽ được trả khoản tiền lên tới 5 triệu USD.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa tay súng kỳ cựu của nhóm al- Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) Malik Abou Abdelkarim và phát ngôn viên của Phong trào Độc tôn và thánh chiến Tây Phi (MUJAO) Oumar Ould Hamaha vào chương trình truy lùng với tiền thưởng trị giá 6 triệu USD.

Với khoản tiền thưởng 5 triệu USD, thủ lĩnh AQIM Yahya Abou Al-Hammam, người bị cáo buộc liên quan đến vụ sát hại con tin người Pháp tại Niger hồi năm 2010, cũng không thoát khỏi tầm ngắm của chương trình nói trên.

Cùng với những vụ bắt cóc đòi tiền chuộc mà các tay súng AQIM thực hiện, Chính phủ Mỹ còn bày tỏ quan ngại đến sự bành trướng của các nhóm Hồi giáo tại Mali và vùng Sahel rộng lớn, ảnh hưởng đến sự ổn định tại Tây Phi.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết AQIM và nhóm khủng bố Boko Haram có khả năng có liên hệ với nhau.

Belmokhtar, từng là cựu tư lệnh của AQIM, sau đó y tách khỏi nhóm này và thành lập một nhóm khủng bố khác có tên gọi "Những hiệp ước đẫm máu."

Tên này đã trực tiếp chỉ huy vụ đánh bom kép tại Nigiê vào cuối tháng Năm vừa qua khiến 20 người thiệt mạng. Trong khi đó, dưới sự chỉ huy của Shekau, Boko Haram ngày càng lớn mạnh.

Hồi tháng 8-2011, nhóm này đã tiến hành đánh bom xe nhằm vào trụ sở của Liên hợp quốc, cướp đi sinh mạng của 25 người.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ra khuyến cáo đối với công dân Mỹ khi đi du lịch đến Nigeria, đặc biệt là đề phòng mối đe dọa bắt cóc do các nhóm khủng bố thực hiện.

Chương trình "Phần thưởng vì công lý" do Bộ Ngoại giao Mỹ khởi xướng từ năm 1984, với mục đích thưởng tiền cho những ai cung cấp thông tin giúp bắt hay loại trừ các cá nhân đe dọa lợi ích của Mỹ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter