Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao Venezuela

Cập nhật: 12-03-2013 | 00:00:00

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trục xuất hai nhà ngoại giao Venezuela, qua đó đẩy lùi xa hơn những nỗ lực của Washington muốn hàn gắn các mối quan hệ với quốc gia Mỹ Latinh này sau khi Tổng thống Hugo Chavez qua đời.

 Cờ trên nóc tòa đại sứ Venezuela ở Mỹ  Động thái trên là một sự đáp trả trước hành động trục xuất hai tùy viên quân sự Mỹ của chính quyền Venezuela sau khi ông Chavez qua đời hồi tuần trước.

Các quan chức Mỹ cho biết hai nhà ngoại giao Venezuela là Orlando Jose Montanez Olivares và Victor Camacaro Mata đã được khuyến cáo về nước và đã rời Mỹ hôm 10-3 vừa qua.

Chính phủ Venezuela ngày 5-3 đã trục xuất hai nhân viên của Cơ quan tùy viên không quân Mỹ tại thủ đô Caracas vì có những hành động gây bất ổn “về quân sự và chính trị” tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu chủ trì cuộc họp của chính phủ được phát trực tiếp trên truyền hình, Phó tổng thống Nicolás Maduro thông báo Venezuela đã quyết định trục xuất Tùy viên không quân David del Mónaco, người đã liên hệ với các quân nhân đang tại ngũ của Venezuela để nghiên cứu tình hình các lực lượng vũ trang và đề xuất các kế hoạch nhằm gây bất ổn trong quân đội nước này.

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela đi xuống kể từ cuối năm 2010, sau khi Tổng thống Chávez không chấp nhận ông Larry Palmer làm đại sứ mới của Mỹ tại Caracas vì đưa ra những tuyên bố thù địch với Venezuela. Đáp lại, Mỹ rút thị thực của Đại sứ Venezuela Bernardo Álvarez.

Tháng Giêng năm 2012, Mỹ trục xuất tổng lãnh sự Venezuela tại Miami, Livia Acosta Noguera và Tổng thống Chávez quyết định đóng cửa lãnh sự quán tại thành phố trên.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter