Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc ở tòa quốc tế

Cập nhật: 16-02-2013 | 00:00:00

Các phương tiện truyền thông Philippines dẫn lời Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Washington hoàn toàn ủng hộ việc Philippines tìm giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ tại tòa quốc tế.

  Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Đài BBC dẫn lại báo chí Philippines ngày 15-2 cho hay, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario vào tối 13-2, hai ngoại trưởng đã bàn thảo việc phát triển quan hệ "mạnh hơn và sâu hơn" giữa Mỹ và Philippines.

Trong một thông cáo, Bộ trưởng del Rosario cho biết ông đã thông báo với ông Kerry về kế hoạch mang tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế thuộc Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và ông John Kerry đã “ngỏ ý ủng hộ nỗ lực của Philippines trong giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng pháp lý."

Ngoại trưởng Philippines nói, ông đã nhấn mạnh với người đồng nhiệm Mỹ về "tầm quan trọng của sáng kiến này đối với sự ổn định trong tương lai của khu vực nói riêng cũng như đối với tính hiệu quả của luật pháp quốc tế nói chung."

Theo ông del Rosario, ông Kerry tỏ ra rất tán thành UNCLOS và là một trong những người mạnh mẽ ủng hộ cho công ước này tại Thượng viện Mỹ.

Ông del Rosario cho biết thêm cuộc đàm thoại của ông với ông John Kerry còn đề cập tới nhiều chủ đề chiến lược quan trọng, "đặc biệt trong an ninh và quốc phòng." Hai bên dường như đã thống nhất sẽ tăng cường hợp tác để nâng cao năng lực của Philippines trong bảo vệ lãnh thổ và người dân.

Các khía cạnh hợp tác sẽ được chú trọng là sự hiện diện định kỳ của quân Mỹ tại Philippines, tập trận chung và nâng cao năng lực. Hai bên cũng thống nhất nỗ lực đẩy mạnh quan hệ Mỹ-ASEAN.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter