Mỹ và Trung Quốc tiếp tục vòng đàm phán thương mại ở Washington

Cập nhật: 19-02-2019 | 15:09:36

 

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) tại vòng đàm phán ở Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 14/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng thông báo Mỹ và Trung Quốc tiến hành vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô Washington từ ngày 19/2.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ các cuộc đàm phán Mỹ-Trung Quốc mới nhằm "đạt được những thay đổi cơ cấu cần thiết ở Trung Quốc" vốn tác động đến mối quan hệ hai nước.

Hai bên cũng sẽ thảo luận cam kết của Trung Quốc trong việc mua một lượng lớn hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Tuyên bố cho biết Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán của Mỹ, gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Cố vấn kinh tế Larry Kudlow và Cố vấn thương mại Peter Navarro.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trưởng đoàn đàm phán thương mại, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này.

Trước đó, ngày 14/2 vừa qua, Trung Quốc và Mỹ bắt đầu vòng đàm phán thương mại cấp cao mới tại Bắc Kinh nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa hai nước nhưng vòng đàm phán này đã kết thúc mà không có đột phá, theo đó, không có tuyên bố nào được đưa ra.

Tuy nhiên, cả Mỹ và Trung Quốc đều đánh giá các cuộc đàm phán vẫn đạt được những tiến bộ nhất định.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hai nước "sẽ tiếp tục bàn bạc về tất cả những vấn đề nổi cộm" trước thời hạn chót ngày 1/3 tới.

Theo kế hoạch, nếu tiến trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc không đạt được thỏa thuận trước ngày 1/3 tới, Mỹ sẽ tăng mức áp thuế từ 10% hiện nay lên mức 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá 200 tỷ USD./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter