Mỹ xoa dịu Nga về hệ thống phòng thủ tên lửa

Cập nhật: 22-03-2013 | 00:00:00

Chính phủ Nga thừa nhận sự thay đổi của Mỹ trong kế hoạch NMD có thể góp phần cải thiện quan hệ hai nước.

Chính phủ Nga ngày 21-3 cho rằng, sự thay đổi của Mỹ trong kế hoạch phòng thủ tên lửa tại châu Âu có thể giúp Nga và Mỹ đạt được bước tiến trong việc giải quyết những tranh cãi đang gây ảnh hưởng tới quan hệ hai nước.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc thay đổi kế hoạch đã mang lại các yếu tố mới cho vấn đề này. Việc Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố bỏ giai đoạn 4 trong hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) ở châu Âu cho thấy cách đánh giá mới của Mỹ về các hiểm họa tên lửa, cũng như ảnh hưởng của việc Mỹ cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Trước đó, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ khẳng định, Nga "không phải là một yếu tố trong quyết định của Mỹ thay đổi kế hoạch phòng thủ tên lửa”, nhưng quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ có thể làm giảm bớt mối nghi ngại của Nga.

Ngày 15-3 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tuyên bố từ bỏ giai đoạn 4 của hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu, vốn bị Nga phản đối gay gắt nhất. Mỹ cũng quyết định triển khai 14 tên lửa đánh chặn ở Alaska, lắp đặt trạm radar thứ 2 ở Nhật Bản và nghiên cứu khả năng thiết lập trên lãnh thổ Mỹ căn cứ thứ ba các hầm phóng tên lửa đánh chặn, trong bối cảnh những ngày qua CHDCND Triều Tiên gia tăng cảnh báo về một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu với Mỹ và Hàn Quốc.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter