Myanmar bầu cử Quốc hội đầu tiên sau 20 năm

Cập nhật: 07-11-2010 | 00:00:00

Các phòng phiếu trên khắp Myanmar sáng nay đã mở cửa để đón các cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên sau 20 năm trong điều kiện an ninh được thắt chặt.

 

Cuộc bầu cử nằm trong lộ trình bảy bước, được Chính phủ Myanmar thông báo hồi tháng 8-2003 nhằm tiến tới một nhà nước dân chủ thực sự và có kỷ cương.

 

  Ngày 7-11 năm nay được coi là một ngày trọng đại trong lịch sử Myanmar.

Khoảng 40.000 điểm bỏ phiếu ở khắp nước Đông Nam Á này đã đồng loạt mở cửa sau 6 giờ sáng (giờ địa phương) và sẽ đóng cửa sau 10 giờ nữa.

 

Trong cuộc bầu cử, có 3.071 ứng cử viên tranh cử vào hơn 1.000 ghế lập pháp các cấp. Tổng cộng có 37 chính đảng tham gia tranh cử và Giới quan sát cho rằng đảng Đoàn kết Thống nhất và Phát triển (USDP), đảng mới do Thủ tướng U Thein Sein thành lập, hiện là chính đảng lớn mạnh nhất ở Myanmar.

 

Quốc hội Myanmar gồm Thượng viện và Hạ viện với quyền lập pháp được chia sẻ qua các cấp liên bang, khu vực và bang. Hạ viện gồm 440 ghế, Thượng viện gồm 224 ghế.

 

Cuộc bầu cử nằm trong lộ trình bảy bước, được Chính phủ Myanmar thông báo hồi tháng 8-2003, bao gồm soạn thảo hiến pháp mới và thành lập một chính phủ dân sự. Đây được coi là một ngày trọng đại nhất trong lịch sử của đất nước, ngày của đoàn kết và hòa hợp dân tộc - một bước quan trọng trong “Lộ trình bảy bước tới dân chủ” mà Chính phủ Myanmar đề ra nhằm tiến tới một nhà nước dân chủ thực sự và có kỷ cương.

 

Myanmar đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày bầu cử. Hôm 21-10, Myanmar đã chính thức công bố quốc kỳ mới có ba sọc ngang màu vàng, xanh lá cây và đỏ đầy ý nghĩa. Trước đó, các quan chức cấp cao gồm Thống tướng Than Shwe, Thủ tướng U Thein Sein cùng một số bộ trưởng trong chính phủ đã rời quân đội để tham gia cuộc bầu cử.

 

“Lộ trình 7 bước tiến tới dân chủ” mà ban lãnh đạo Myanmar đưa ra tháng 8-2003, ngoài tổ chức đại hội dân tộc còn có từng bước thực hiện những thủ tục cần thiết cho sự ra đời một nhà nước dân chủ thực sự và có kỷ cương; soạn thảo hiến pháp mới phù hợp với các nguyên tắc cơ bản và các nguyên tắc này được Đại hội Dân tộc xây dựng.

 

Lộ trình cũng bao gồm trưng cầu ý dân để thông qua hiến pháp; tổ chức các cuộc bầu cử Quốc hội tự do và công bằng theo hiến pháp mới năm 2008; họp Quốc hội theo quy định của hiến pháp; xây dựng một quốc gia hiện đại, phát triển và dân chủ với các lãnh đạo nhà nước do Quốc hội bầu ra và các cơ quan chính phủ do Quốc hội lập nên.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter