Myanmar bước vào cuộc bầu cử lịch sử

Cập nhật: 01-04-2012 | 00:00:00

Các điểm bỏ phiếu hôm nay đã được mở cửa trong cuộc bầu cử phụ được xem là cuộc đua mở nhất ở Myanmar, với bà Aung San Suu Kyi, một lãnh đạo dân chủ, có phần chắc sẽ được bầu vào cơ quan lập pháp.

Đảng Đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc (NLD) của bà Aung San Suu Kyi hiện đang cạnh tranh ở tất cả 45 ghế bị khuyết khi các chính trị gia tham gia vào chính phủ dân sự hiện nay của Myanmar.

  Bà Aung San Suu Kyi nhiều phần chắc sẽ được bầu vào cơ quan lập pháp của Myanmar.Đây là lần đầu tiên bà Suu Kyi là ứng cử viên cho một vị trí chính trị tại Myanmar. Và đây cũng là lần đầu tiên các quan sát viên quốc tế được phép giám sát cuộc bầu cử ở nước Myanmar thời hiện đại.

Liên minh châu Âu dự kiến sẽ nới lỏng một số lệnh trừng phạt đối với nước này nếu cuộc bầu cử ngày hôm nay diễn ra suôn sẻ.

Cách nay chỉ hơn một năm, người phụ nữ đoạt giải Nobel Hòa bình Suu Kyi vẫn còn bị quản thúc tại gia. Bà Suu Kyi đã bị quản thúc tại gia tổng cộng 15 năm sau khi quân đội từ chối chấp nhận chiến thắng áp đảo của NLD trong cuộc tổng cử hồi năm 1990. Nhưng giờ đây bà đã có thể ra tranh cử nhờ có được thỏa hiệp giảm căng với chính phủ đã thực hiện những biện pháp cải cách dân chủ trong vài tháng qua.

Cuộc bầu cử ngày hôm nay chỉ định đoạt một phần nhỏ số ghế đại biểu ở quốc hội và các cơ quan lập pháp khu vực. Tuy nhiên điều đó không làm sút giảm sự phấn khởi và ủng hộ của dân chúng dành cho bà Suu Kyi. Trước đó bà Suu Kyi nói rằng tuy bà không tin cuộc bầu cử này là công bằng nhưng đây là một diễn tiến quan trọng. Đảng của bà dự kiến tham gia vào quốc hội với tư cách là đảng đối lập chính.

Hôm qua, Myanmar đã chuẩn bị những bước cuối cùng cho cuộc bầu cử ngày hôm nay. Các quan chức bầu cử khắp nước đã có bước kiểm tra cuối cùng tại các điểm bỏ phiếu, để đảm bảo các thùng phiếu và phòng bỏ phiếu đã sẵn sàng.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter