Nam Phi lỗ nặng vì World Cup

Cập nhật: 11-12-2010 | 00:00:00

Sau khi những ánh hào quang từ World Cup 2010 đã kết thúc, những dư vị mà nó để lại cho Nam Phi bên cạnh vinh quang còn có cả đắng cay vì lỗ nặng.

 

Sau khi giành được quyền đăng cai World Cup 2010, cả đất nước Nam Phi hân hoan và chờ đợi những điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Tuy nhiên, sau khi World Cup kết thúc và ngồi thống kê lại, các quan chức nước này mới giật mình khi thấy họ chỉ thu được 10% trên tổng vốn đầu tư cho sự kiện.

 

 Riêng sân vận động Green Point ở thành phố Cape Town, Nam Phi đã ngốn 350 triệu USD. 

Theo số liệu chính thức Chính phủ Nam phi vừa đưa ra, nước này chỉ thu về vẻn vẹn 510 triệu USD từ lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Đây là thất thu to lớn vì trước đó, họ đã chi tới 4,7 tỷ USD để hàng loạt sân vận động, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Đó là chưa kể họ đã bỏ ra tới 3,3 tỷ USD để xây hẳn tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở châu Phi dài 80km chỉ để phục vụ cho World Cup.

 

Trước World Cup, quốc gia này kỳ vọng họ sẽ gặt hái được khoảng 900 triệu USD từ du lịch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy lễ hội bóng đá đã không thu hút nhiều du khách như mong đợi. Bộ trưởng Bộ Du lịch Nam Phi, ông Marthinus van Schalkwyk cho biết chỉ có 309.000 fan ngoại quốc tham dự trong các trận đấu, so với con số dự báo 450.000 du khách.

 

Theo hãng kiểm toán KPMG, các công ty có trụ sở tại Nam Phi cũng thất bại trong việc kiếm lời từ sự kiện nổi tiếng này. Chỉ có 22% công ty lớn tại Nam Phi tuyên bố là họ có lãi từ World Cup, ít hơn nhiều so với dự báo 45%.

 

John Saker, CEO của KPMG châu Phi nói: "Không có cú đột phá nào xảy ra như mong đợi. Chỉ vài ngành phục vụ trực tiếp cho World Cup là thu lợi phần nào. Còn những ngành khác thì hoàn toàn đứng ngoài cuộc".

 

Còn Mike Schussler, Giám đốc tư vấn của trang tin kinh tế Economists.co.za nhận xét: "Tiền thu được từ bán vẻ và nhu cầu mua sắm của du khách chẳng được là bao".

 

Trước World Cup, Nam Phi còn hồ hởi cho rằng sự kiến bóng đá sẽ giúp nâng GDP. Tuy nhiên, kết quả lại hoàn toàn ngược lại. Sau World Cup, thậm chí tình hình kinh tế còn khó khăn hơn. Tăng trưởng GDP chậm dần từ 4,6% hồi quý 1, xuống 3,2% vào quý 2 và chỉ còn 2,6% trong quý ba năm 2010.

 

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter