Năm thói quen có hại cho răng

Cập nhật: 27-10-2010 | 00:00:00

Chúng ta thường chỉ đến ý đến việc đánh răng vì cho rằng đó là cách vệ sinh răng miệng tốt nhất để có hàm răng đẹp. Tuy nhiên có năm thói quen ăn uống hàng ngày cũng có thể gây hại cho răng mà nhiều người thường xuyên mắc phải.

 

1. Ăn quá chậm hoặc quá thường xuyên

 

Tần suất ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến răng của bạn. Sau khi ăn, thức ăn còn dính trên răng sẽ tạo ra axit tấn công răng, vì vậy ăn vặt cũng là nguyên nhân gây sâu răng.

 

 Ảnh minh họa. 

Giả sử bạn có một gói kẹo hoặc sô-cô-la, bạn ăn một cái trong 30 phút, hoặc trong 1 giờ. Điều này sẽ có hại cho răng nhiều hơn là bạn cả gói cùng một lúc. Bữa ăn chính cũng tương tự như vậy. Nếu bạn ăn quá chậm, răng sẽ bị thức ăn tấn công và miệng không có cơ hội để chống lại vi khuẩn.

 

2. Nghiến răng

 

Rất nhiều phụ nữ thường nghiến răng trong khi ngủ. Nghiến răng có thể làm mòn và sứt răng.

 

3. Không đi khám răng định kỳ

 

Hiệp hội Nha Khoa của Hoa Kỳ khuyên mọi người đến nha sỹ khám răng thường xuyên, ít nhất một năm hai lần. Khi đi khám, nha sỹ có thể phát hiện sớm một số bệnh nghiêm trọng và kịp thời điều trị. Ngoài ra, đến khám nha sỹ để được lấy sạch cao răng. Như vậy sẽ giúp phòng chống được các bệnh viêm lợi và viêm quanh răng.

 

4. Để miệng khô

 

Nếu không có đủ nước bọt để rửa miệng và trung hòa axit, thì dần dần sẽ dẫn đến sâu răng. Có một số loại thuốc gây khô miệng như thuốc lợi tiểu, kháng sinh, thuốc thông mũi, hay thuốc giảm đau… Do đó, bạn hãy trải răng thường xuyên hơn, bỏ qua đồ ngọt và uống nhiều nước hơn.

 

5. Nhấm nháp nước sô-đa

 

Về cơ bản, nước sô-đa là kẹo ở dạng chất lỏng, do đó đường và axit trong nước sô-đa gây ra xói mòn và sâu răng. Do đó, nếu uống sô-đa, bạn không nên uống cả ngày mà có thể uống cùng với bữa ăn. Uống nước sô-đa qua ống hút có thể tránh được tác hại đối với răng.

 

Theo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter