Nâng cao chất lượng tuyển sinh vào lớp 10

Cập nhật: 25-06-2013 | 00:00:00

Sau khi kết thúc năm học, trong khi học sinh (HS) ở các cấp học khác bước vào kỳ nghỉ hè, thì HS lớp 9 vẫn đang tiếp tục dùi mài kinh sử, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Việc tổ chức thi tuyển nhằm phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS và đã được Sở GD-ĐT thực hiện từ năm 2008 đến nay.

 Thầy trò trường THCS Chu Văn An (TP.TDM) tích cực ôn thi vào lớp 10

Nâng cao chất lượng tuyển sinh

Theo chủ trương phân luồng, ngành GD-ĐT tuyển 70% HS sau tốt nghiệp THCS, số còn lại sẽ vào các trường trung cấp chuyên nghiệp dạy nghề và các trung tâm giáo dục thường xuyên. Như vậy chất lượng giáo dục ở bậc THPT sẽ được nâng cao, đồng thời những em không đủ sức theo học phổ thông nên chọn hướng đi phù hợp sau khi các em hoàn thành chương trình THCS. Để giành một suất vào lớp 10, HS lớp 9 nỗ lực học tập ngay từ đầu năm học. Lúc này đây, khi ngày thi đã cận kề, các em bắt đầu chạy đua với thời gian. Riêng các trường THCS, để giúp HS đủ sức đi thi, đồng thời nâng cao chất lượng đầu ra, hầu hết các trường đều tổ chức các lớp ôn tập cho HS. Trong tuần qua, hoạt động ôn tập vẫn còn diễn ra ở các trường. Cô Đoàn Thị Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An (TP. TDM) cho biết, toàn trường có 316 HS đăng ký ôn tập. Nhà trường phân chia các lớp theo học lực của HS. Riêng HS giỏi, trường dạy chương trình nâng cao để các em thi vào trường THPT chuyên Hùng Vương.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay diễn ra từ ngày 27 đến 30-6. HS thi vào lớp 10 không chuyên sẽ thi 3 môn: Ngữ văn, toán, tiếng Anh; HS thi vào trường THPT chuyên Hùng Vương sẽ thi 4 môn: Ngữ văn, toán, tiếng Anh và môn chuyên, nếu các em thi 2 môn chuyên thì sẽ thi tất cả 5 môn. Theo ông Đặng Thành Sang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, để khuyến khích HS có thành tích cao trong học tập, sở xét tuyển thẳng vào THPT chuyên những HS đoạt giải I, II, III kỳ thi chọn HS giỏi THCS cấp tỉnh năm 2013 (không áp dụng đối với môn giáo dục công dân) nhưng phải đạt các yêu cầu do sở đưa ra là: đạt loại giỏi 4 năm học THCS; tốt nghiệp THCS loại giỏi; điểm trung bình cả năm lớp 9 môn xét tuyển chuyên đạt từ 9,0 trở lên; điểm trung bình cả năm lớp 9 môn ngữ văn đạt từ 7,5 trở lên, toán đạt từ 9,0 trở lên và tiếng Anh đạt từ 8,0 trở lên nếu xét tuyển thẳng vào các môn chuyên khoa học tự nhiên; điểm trung bình cả năm lớp 9 môn ngữ văn đạt 8,0 trở lên, toán đạt từ 7,5 trở lên và tiếng Anh đạt từ 8,0 trở lên nếu xét tuyển thẳng vào các môn chuyên khoa học xã hội.

Phân luồng hiệu quả

Để HS nắm rõ chủ trương phân luồng và lượng sức học của mình, các trường THCS định hướng nghề nghiệp cho HS qua các tiết học hướng nghiệp, đồng thời tổ chức tư vấn qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm. Chủ trương phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS đã được tỉnh thực hiện từ năm 2008. Hàng năm HS cuối cấp được tư vấn, hướng nghiệp bằng nhiều hình thức nên HS và phụ huynh đã có chuyển biến về nhận thức chọn cho mình hướng đi phù hợp với năng lực, hoàn cảnh kinh tế gia đình bằng con đường học trung cấp chuyên nghiệp. Song, dù chủ trương phân luồng được thực hiện đã 5 năm nhưng đa số phụ huynh vẫn còn quan niệm con em phải học xong chương trình phổ thông, sau đó mới học nghề. Do đó vào tháng 4, 5 các trường đều tổ chức họp phụ huynh, phổ biến chủ trương phân luồng. Ông Nguyễn Văn Sự, Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Hòa (Phú Giáo) cho biết, nhà trường lọc ra những HS yếu và có lời khuyên các em nên chọn lối rẽ phù hợp để không uổng phí thời gian. Trường cũng tổ chức họp phụ huynh, tư vấn cho phụ huynh hiểu rõ năng lực học tập của con và đừng ép các em tiếp tục học phổ thông khi các em đã đuối sức. Ngoài ra, trường còn phối hợp với các trường Trung cấp Nông, lâm nghiệp, trường Trung cấp Mỹ thuật văn hóa, Trung cấp Nghề Phú Giáo tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho HS lớp 9.

Năm học 2013-2014 dự kiến ngành GD-ĐT sẽ tuyển 6.940 HS vào lớp 10, tương đương 70% HS sau tốt nghiệp THCS. Trong số đó có tuyển 300 HS vào 10 lớp chuyên của trường THPT chuyên Hùng Vương.

H.THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter