Hội thi Báo cáo viên giỏi khu vực III năm 2019:

Nâng cao kỹ năng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Cập nhật: 07-12-2019 | 09:49:02

Hôm qua (6-12), tại trường Chính trị tỉnh Bình Dương, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức khai mạc hội thi Báo cáo viên giỏi khu vực III năm 2019. Tham dự có ông Đoàn Văn Báu, Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo - Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương và 41 thí sinh đến từ các tỉnh, thành khu vực phía Nam.


Các thí sinh tham gia hội thi Báo cáo viên giỏi khu vực III năm 2019

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Hội thi Báo cáo viên giỏi khu vực III năm 2019 diễn ra trong 2 ngày 6 và 7-12. Mỗi thí sinh phải trải qua các phần thi: Trình bày đề cương, thuyết trình và trả lời câu hỏi của ban tổ chức liên quan các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công tác dân vận chính quyền; tình hình biển Đông; mạng xã hội; chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và các vấn đề liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

Tại hội thi, các thí sinh đã thuyết trình và trả lời các câu hỏi ứng xử liên quan trực tiếp đến nội dung thi; các nghiệp vụ, kỹ năng công tác tuyên truyền miệng; các văn bản của Trung ương về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng. Cụ thể, trong phần thi của thí sinh Phan Văn Nết, đến từ Đảng bộ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tây Ninh đã đưa ra nhiều bài học về phong cách Hồ Chí Minh, “Phong cách nói đi đôi với làm” đi vào lòng người; nói và viết ngắn gọn dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm. Còn thí sinh Đỗ Ngọc Ẩn đến từ Đảng bộ Công an tỉnh Bình Dương trình bày phần thi giới thiệu Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16- 8-2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, một vấn đề mà cả nước đang quan tâm hiện nay.

Thí sinh Đỗ Ngọc Ẩn cho biết khi tham gia hội thi, ngoài những kiến thức đã được chuẩn bị theo đề cương, còn cần phải cập nhật thêm nhiều kiến thức thời sự liên quan đến các nghị quyết của Đảng để chuẩn bị tốt nhất cho phần thi cũng như có sự liên hệ, cụ thể hóa chỉ thị này vào tình hình thực tế trong công tác Đảng tại đơn vị. “Qua hội thi, tôi đãnhận thức sâu sắc hơn về công tác tuyên truyền, vận động, cũng như những kỹ năng của báo cáo viên, tuyên truyền viên. Công tác báo cáo, tuyên truyền được tôi thực hiện thường xuyên tại đơn vị nhưng những kiến thức, kinh nghiệm được học hỏi từ hội thi của các đơn vị bạn từ cuộc thi sẽ giúp cho tôi tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền, nghệ thuật tuyên truyền hiệu quả hơn”, thí sinh Ẩn nói.

Nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên

Ông Đoàn Văn Báu, Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, cho rằng trong bối cảnh hiện nay, công tác tuyên giáo nói chung, công tác tuyên truyền miệng nói riêng có những thuận lợi, đan xen khó khăn, thách thức khi thông tin bùng nổ, đa dạng nhiều chiều, nhất là trên mạng xã hội có nhiều thông tin thiếu khách quan, không đúng sự thật, đặc biệt các thế lực thù địch, cơ hội chính trị tăng cường thông tin sai trái, xuyên tạc, chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.

Ông Đoàn Văn Báu cho biết điều này đặt ra yêu cầu công tác tuyên truyền miệng, hoạt động của đội ngũ báo cáo viên cần phải tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các thông tin không đúng, xấu độc, đưa thông tin tích cực trở thành dòng chủ đạo để tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội; đồng sức đồng lòng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2020).

Trao đổi với chúng tôi bên lề hội thị, các thí sinh đến từ Long An, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Vĩnh Long… đều cho rằng, hội thi này cũng là dịp để đội ngũ báo cáo viên khu vực phía Nam học hỏi kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ công tác tuyên truyền miệng, đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào thực tế cuộc sống. Dù ở cấp độ nào, trường học, công an, hay quân sự…, thì họ - những báo cáo viên chính là cầu nối trực tiếp đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng chính những kiến thức, kỹ năng, bằng kinh nghiệm thực tiễn từ nghiệp vụ công tác tuyên truyền, vận động. Qua đó, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, công tác tuyên truyền miệng tại các cơ quan, đơn vị, địa phương…

Tại hội thi, các thí sinh đã thuyết trình và trả lời các câu hỏi ứng xử liên quan trực tiếp đến nội dung thi; các nghiệp vụ, kỹ năng công tác tuyên truyền miệng; các văn bản của Trung ương về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng…

 HỒ VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter