Nâng cao ý thức tự cách ly cho lao động người nước ngoài

Cập nhật: 18-02-2020 | 09:06:56

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra, Bình Dương đã vận động các trường hợp nghi ngờ tự cách ly tại nhà, nơi cư trú trong vòng 14 ngày. Số ngày cách ly được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định, trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Cơ quan chức năng tuyên truyền phòng, chống bệnh Covid-19 cho chủ khách sạn có người nước ngoài lưu trú

Chủ động tự cách ly

Công ty TNHH Fookyik Việt Nam Furniture (KCN Tân Bình, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng) có 54 chuyên gia, lao động người Trung Quốc thuộc các tỉnh Hồ Nam, Giang Tây. Trong dịp Tết Nguyên đán 2020 vừa qua, công ty có 50 người về nước, sau đó đã trở lại Việt Nam, 3 người trực tại công ty, 1 người về nhà vợ tại Việt Nam. Thực hiện công tác kiểm tra giám sát, Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng đã ghi nhận 3 trường hợp cần điều tra, theo dõi y tế quê ở Hồ Nam, Trung Quốc cách Vũ Hán khoảng 500km, nhập cảnh Việt Nam ngày 30-1-2020. Qua giám sát cho thấy hiện 3 người này sức khỏe bình thường, tỉnh táo, ăn uống sinh hoạt bình thường, không sốt, không ho, không đau ngực. Họ đã được Trung tâm Y tế huyện tư vấn và hướng dẫn tự cách ly. Về phía người nhà và những người tiếp xúc gần phía Trung Quốc của 3 trường hợp này hiện không có biểu hiện bệnh.

Tình trạng sức khỏe hiện tại của 54 người Trung Quốc và 560 công nhân công ty khỏe mạnh, chưa có dấu hiệu bất thường như sốt, ho, khó thở. Công ty đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt của công nhân ngày/2 lần, tiến hành kiểm tra thân nhiệt khách hàng hoặc tổ chức đến liên hệ công tác, mang khẩu trang y tế, rửa tay diệt khuẩn khi vào công ty... Theo các thành viên trong đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 liên quan đến người nước ngoài tại một số công ty trên địa bàn huyện Bàu Bàng, nhận xét công ty đã thực hiện rất tốt việc cách ly 54 chuyên gia, công nhân trở về từ Trung Quốc tại khu vực riêng, khu ký túc xá của công ty.

Trước đó Công ty TNHH Pai Hong (huyện Bàu Bàng) cũng đã chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám sàng lọc sức khỏe cho 17 chuyên gia người Trung Quốc, hướng dẫn tự cách ly tại ký túc xá.

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Trung Tâm Y tế huyện Bàu Bàng, cho biết: “Thực hiện Công văn số 39/ CAT-PA08 của Công an tỉnh Bình Dương; Kế hoạch số 19 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về việc kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 liên quan đến người nước ngoài tại một số công ty trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Bàu Bàng đã thành lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát. Cụ thể đoàn đã tiến hành, giám sát các công ty có liên quan đến người nước ngoài tại Khu công nghiệp đô thị Bàu Bàng, Khu công nghiệp Tân Bình và các công ty ngoài khu công nghiệp trên địa bàn huyện. Tổng số công ty được kiểm tra là 50 công ty, trong đó 40 công ty tại Khu công nghiệp đô thị Bàu Bàng, 10 công ty tại Khu công nghiệp Tân Bình. Số người nước ngoài đã đến Việt Nam làm việc là 501 người, trong đó 271 người đến từ tỉnh Tứ Xuyên, Quảng Tây, Hồ Nam, Hà Nam, Giang Tô, Trùng Khánh, Sơn Đông (Trung Quốc). Hiện tại, sức khỏe của những người này bình thường, chưa có biểu hiện bệnh. Qua kiểm tra, giám sát, đoàn đã cung cấp tài liệu truyền thông, tư vấn và hướng dẫn tự cách ly số người Trung Quốc tại công ty. Cung cấp số điện thoại đường dây nóng 0919.373837, giải đáp thắc mắc về y tế và báo cáo các trường hợp nghi ngờ”.

Kiểm soát chặt công tác phòng, chống

Nhằm kiểm soát tốt công tác phòng chống, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú được thực hiện theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Theo các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, hiện nay vấn đề quan trọng nhất là phải thực hiện thật tốt công tác cách ly đối với những người thuộc diện nghi ngờ. Do vậy, bên cạnh việc tổ chức cách ly tập trung, cách ly tại nơi cư trú và cách ly tại trung tâm y tế các huyện, thị thì các ngành, các cấp, chính quyền địa phương cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện thật tốt công tác tự cách ly tại cộng đồng.

Ông Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Theo Quyết định số 345 của Bộ Y tế thì đối tượng cách ly là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 (ho, sốt, khó thở) nhưng có một trong những yếu tố: Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh. Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh. Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh. Có tiếp xúc gần trong vòng 2m với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào. Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ. Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Thời gian cách ly là 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly. Trong trường hợp đối tượng cách ly không thực hiện thì áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly y tế”.

 Tính đến thời điểm hiện nay, Bình Dương chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh Covid-19. Ghi nhận trong ngày 16-2, toàn tỉnh có 757 trường hợp người có sức khỏe bình thường đang tự cách ly theo dõi tại nơi cư trú (tại xí nghiệp, công ty, tại nhà), chủ yếu là người Trung Quốc; số người đã ngừng cách ly, đủ 14 ngày là 374 người.

KIM HÀ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter