Năng suất lúa châu Á sẽ giảm

Cập nhật: 14-08-2010 | 00:00:00

Hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ khiến sản lượng gạo tại châu Á, trong đó có Việt Nam, giảm trong vài thập kỷ tới.

 

AFP đưa tin các nhà nghiên cứu từ Mỹ, Philippines và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) phân tích tác động của tình trạng nhiệt độ tăng đối với sản lượng gạo trên 227 cánh đồng tại Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

 

Họ nhận thấy nguyên nhân chính khiến năng suất lúa giảm là sự gia tăng nhiệt độ tối thiểu vào ban ngày và ban đêm.

 Thu hoạch lúa ở Bát Xát, Lào Cai. 

“Sản lượng gạo giảm do nhiệt độ tối thiểu ban ngày tăng, hoặc do ban đêm trở nên nóng hơn”, Jarrod Welch, trưởng nhóm nghiên cứu, tuyên bố. Welch là nhà khoa học của Đại học California, Mỹ.

 

Năng suất lúa sẽ tăng nếu nhiệt độ ban ngày tăng. Song nếu nhiệt độ cũng tăng vào ban đêm thì năng suất lại giảm. Do nhiệt độ tăng nhanh hơn vào buổi tối, mức giảm năng suất ban đêm lớn hơn so với mức tăng vào ban ngày. Vì thế rốt cuộc năng suất lúa sẽ giảm sau một thời gian. Thực tế cho thấy, sự gia tăng nhiệt độ trong 25 năm qua khiến năng suất tại nhiều khu vực trồng lúa quan trọng ở châu Á giảm từ 10 tới 20%. Năng suất sẽ tiếp tục giảm do nhiệt độ liên tục tăng tới tận giữa thế kỷ 21.

 

“Khi nhiệt độ ban ngày lên tới một ngưỡng nào đó, sản lượng lúa không tăng nữa mà sẽ giảm, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn”, Welch giải thích.

 

Lúa là một trong những cây lương thực chủ yếu của thế giới. Mỗi ngày khoảng ba tỷ người ăn cơm hoặc các sản phẩm từ gạo. Tại châu Á, gạo là loại ngũ cốc quan trọng đối với khoảng 600 triệu người nghèo nhất châu lục. Sự sụt giảm năng suất lúa đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người trở nên nghèo và đói hơn.

 

“Nếu chúng ta không thể thay đổi các phương pháp canh tác lúa hoặc tạo ra những giống lúa mới có khả năng chống chọi nhiệt độ cao, sản lượng gạo trong vài thập kỷ tới sẽ giảm do nhiệt độ ban ngày và ban đêm đều tăng”, Welch cảnh báo.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter