Nâng tầm hợp tác truyền thống Việt Nam- Mỹ Latinh

Cập nhật: 08-04-2012 | 00:00:00

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ nâng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Cuba và Việt Nam với Brazil lên một tầm cao mới. 

Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Raul Castro Ruz và Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Dilma Rousseff, sáng 8/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rời Hà Nội lên đường thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cu Ba và thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Brazil. Đây là chuyến thăm ngoài khu vực đầu tiên của Tổng Bí thư sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI nhằm thúc đẩy quan hệ chiều sâu với các nước bạn bè truyền thống và phong trào cánh tả Mỹ la tinh trong tiến trình Hội nhập quốc tế. Nhân dịp này, phóng viên Đài TNVN có bài viết nhan đề “Nâng tầm hợp tác truyền thống Việt Nam -Mỹ Latinh”.

Việt Nam với hai nước Cuba và Brazil vốn có quan hệ truyền thống, có nhiều thuận lợi về chính trị, hợp tác ngày càng thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Nhân dân các nước Mỹ Latinh luôn dành cho Việt Nam những tình cảm tốt đẹp và sâu sắc, bày tỏ sự ngưỡng mộ và khâm phục đất nước Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc và đổi mới, phát triển đất nước.

Với nhân dân Cuba, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 1960), quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba không ngừng được duy trì, phát triển. Cuba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành và bảo vệ độc lập, tự do, xây dựng đất nước của Việt Nam. Câu nói của Chủ tịch Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” mãi mãi được nhân dân Việt Nam khắc ghi về tình đồng chí, anh em cùng chung chí hướng và đã được thử thách qua thời gian.. Về chính trị, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi chuyến thăm.

Hai nước cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương (Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết…). Việt Nam luôn sát cánh bên nhân dân Cuba anh em, coi những thành tựu của bạn như của chính mình. Năm 2011, Cuba tổ chức thành công Đại hội toàn quốc lần thứ VI, đề ra đường lối cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế-xã hội theo hướng giảm bao cấp, phát triển kinh tế tư doanh, mở cửa thị trường nội địa nhằm nâng cao hiệu quả lao động, thúc đẩy phát triển sản xuất. Tuy vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng đường lối, mô hình phát triển đất nước của bạn đã mang lại những kết quả tích cực, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Trong hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại, năm 2011 hai nước đạt hơn 274 triệu USD; nhiều dự án về nông nghiệp, dầu khí, hạ tầng viễn thông, du lịch, giáo dục đào tạo đang tiếp tục được Việt Nam triển khai hiệu quả tại Cuba.

Đối với Cộng hòa Brazil, sau hơn 2 nhiệm kỳ cầm quyền của Đảng Lao động, bạn đã đạt được những thành tựu vượt bậc. Brazil chú trọng đường lối phát triển bền vững, gắn tăng trưởng kinh tế với giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Trung bình mức tăng trưởng của Brazil đạt gần 5% một năm, dự trữ ngoại tệ đạt 375 tỷ USD, là nước có nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới. Trong hợp tác đa phương, Việt Nam và Brazil luôn có cùng quan điểm về cải cách Liên Hợp Quốc và nhiều vấn đề quốc tế. Bạn ủng hộ Việt Nam ra nhập Tổ chức thương mại thế giới, ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2008-2009, cam kết xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Việt Nam ủng hộ Brazil ứng cử là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2010-2011 và trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở rộng.

Hai nước đã ký Hiệp định hợp tác văn hóa và Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại hai nước, thỏa thuận về tham khảo chính trị giữa hai Bộ ngoại giao và nhiều văn bản hợp tác quan trọng khác. Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Brazil những năm qua có xu hướng tăng nhanh, dự kiến năm 2012 đạt hơn 1,4 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang Brazil hàng điện tự, cơ khí, vật liệu xây dựng, thủy sản.. Còn bạn xuất khẩu sang Việt Nam bột mỳ, thức ăn chăn nuôi, giấy và bột giấy… Gần đây, Brazil đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách điều tra chống bán phá giá giày, thông qua danh sách 74 doanh nghiệp Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất khẩu hàng thủy sản sáng Brazil và hiện Việt Nam là nước xuất khẩu thủy sản đứng thứ 6 vào Brazil.

Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi thăm 3 nước láng giềng hữu nghị là Lào, Campuchia và Trung Quốc. Tiếp đến trong chuyến thăm này, Tổng Bí thư chọn Cuba và Brazil (các nước Mỹ Latinh) là những nước đầu tiên ngoài khu vực trên cương vị Tổng Bí thư. Điều này cho thấy rõ quan điểm, Việt Nam mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ truyền thống, thức đẩy quan hệ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững hơn với các nước Mỹ Latinh.

Chuyến thăm cũng khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ, đoàn kết với các lực lượng cánh tả, tiến bộ ở hai nước tới thăm nói riêng và khu vực Mỹ Latinh nói chung. Chúng ta tin tưởng, thành công trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ nâng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Cuba và Việt Nam với Brazil lên một tầm cao mới. Đó cũng là mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân mỗi nước, thể hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của Đảng và Nhà nước ta.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter