NATO kêu gọi nỗ lực chống lại những mối đe dọa mới

Cập nhật: 25-05-2013 | 00:00:00

  Tổng Thư ký NATO Fogh Rasmussen. Chủ nghĩa khủng bố, cướp biển, nguy cơ đạn đạo và tấn công mạng là những mối đe dọa mới cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt.

Đây là nhận định của Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Fogh Rasmussen trong bài phát biểu trước các nhà chính trị, ngoại giao và sinh viên tại Khoa luật trường Đại học Tổng hợp Bucharest nhân chuyến thăm Romania diễn ra từ ngày 23/5.

Theo ông Rasmussen, để chống lại những nguy cơ trên, thế giới cần có những nỗ lực tập thể, đặc biệt vẫn cần đến tổ chức quân sự lớn nhất hành tinh này.

Đề cập đến khái niệm chiến lược mới, được thông qua năm 2010, ông Rasmussen cho biết NATO sẽ thực hiện theo ba nguyên tắc là phòng vệ tập thể, quản lý khủng hoảng và an ninh hợp tác.

Về chính sách mở cửa của NATO, ông Rasmussen nhấn mạnh tới lợi ích đặc biệt của NATO tại khu vực Tây Balkan cũng như kế hoạch bốn nước Bosnia, Macedonia, Montenegro và Gruzia gia nhập NATO.

Ông Rasmussen cũng khẳng định tầm quan trọng về việc tất cả các nước đồng minh phải tiếp tục đầu tư vào quốc phòng trong bối cảnh thế giới toàn cầu hóa.

Ông Rasmussen tới Bucharest trong chuyến thăm nước Đông Âu này lần thứ hai với mục đích chính trong chương trình nghị sự là thúc đẩy quan hệ song phương giữa Romania và NATO, các vấn đề quốc tế nóng như việc rút toàn bộ binh sỹ và vũ khí trang bị của Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF) do NATO đứng đầu vào cuối năm 2014, tương lai của lực lượng an ninh Afghanistan sau khi ISAF rút hoàn toàn, các vấn đề chính trị trong khu vực và của NATO.

Trước đó, ông Rasmussen đã có các cuộc thảo luận chính thức với Tổng thống Romania Traian Besescu, Thủ tướng Vickor Ponta, Ngoại trưởng Titus Corlatean.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter