Nga cam kết dành cho Yemen sự giúp đỡ toàn diện

Cập nhật: 02-04-2013 | 00:00:00

Nga cam kết dành cho Yemen sự giúp đỡ toàn diện nhằm tạo điều kiện thuận lợi phát triển đất nước và nâng cao mức sống của người dân quốc gia Trung Đông này.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm ngày 2-4 với Tổng thống lâm thời Yemen, ông Abdrabbu Mansour Hadi, đang ở thăm Nga.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống lâm thời Yemen, ông Abdrabbu Mansour Hadi. Ông Putin nhấn mạnh Nga và Yemen có mối quan hệ truyền thống lâu đời, vì thế Nga sẽ nỗ lực hết mình để ủng hộ, hỗ trợ Yemen khôi phục và phát triển đất nước, qua đó nâng cao đời sống người dân. Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ mối quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước phát triển tương đối tốt trong thời gian qua.

Chỉ tính riêng trong năm 2012, kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương đã tăng 43%. Tuy nhiên, ông Putin cho rằng con số này chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai, do vậy lãnh đạo hai nước cần đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực cùng chung lợi ích, trong đó có hợp tác kỹ thuật - quân sự.

Ông Putin cũng cho rằng Yemen đang trải qua con đường phát triển đất nước rất khó khăn, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Hadi, hòa bình, trật tự kỷ cương sẽ được lập lại và tạo được tiền đề giúp Yemen ngày càng phát triển.

Về phần mình, Tổng thống lâm thời Hađi thừa nhận rằng Yemen đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn khi phải đối mặt với nhiều vấn đề hóc búa trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh, Tuy vậy, chính quyền mới tại Yemen đã ngăn chặn được nội chiến, tiến hành đối thoại giữa tất cả các lực lượng chính trị chủ chốt, khôi phục hòa bình, thống nhất đất nước.

Ông khẳng định Nga đang đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống Yemen hiện đại, đồng thời nhấn mạnh sự kiện năm nay hai nước sẽ kỷ niệm 85 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter