Nga cảnh báo bắt đầu "chiến tranh tâm lý" với Mỹ

Cập nhật: 25-12-2012 | 00:00:00

Theo Tân Hoa xã, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 24-12 nói rằng, Nga và Mỹ đã bắt đầu một cuộc "chiến tranh tâm lý” bắt nguồn từ cái gọi là Đạo luật Magnitsky, đe dọa các mối quan hệ song phương.

 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov.  Theo ông Ryabkov, Nga hy vọng Tổng thống Barack Obama sẽ không xem xét bản kiến nghị trên mạng yêu cầu nhà lãnh đạo Mỹ xác định các chính trị gia Nga, những người khởi xướng một dự luật ăn miếng trả miếng, và buộc họ phải chịu trách nhiệm pháp lý trước Đạo luật Magnitsky.

Ông Ryabkov khẳng định Nga và Mỹ cần xoa dịu căng thẳng thay vì gây thêm những rắc rối. Ông nói: “Tôi muốn tin rằng hai bên sẽ có được nhận thức chung và chúng ta sẽ không bước vào một cuộc đối đầu mới và hoàn toàn vô nghĩa và tai hại vì một vấn đề không đáng có.”

Cũng trong ngày 24-12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ quan ngại về dự luật Dima Yakovlev, hay còn được gọi là dự luật “chống Magnitsky.”

Phát biểu với kênh Today TV của Nga, ông nói rằng nếu được thông qua, dự luật này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với nhứng trẻ em Nga đã được nhận làm con nuôi ở Mỹ. Ông khẳng định Mátxcơva cần duy trì thỏa thuận về nhận con nuôi giữa Nga và Mỹ vốn có hiệu lực trong tháng 11 vừa qua.

Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga sẽ xem xét dự luật “chống Magnitsky” vào ngày 26-12. Nếu được thông qua, dự luật đã được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua hôm 21-12 này sẽ được chuyển lên cho Tổng thống Vladimir Putin ký phê chuẩn.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter