Nga cảnh báo về việc viện cớ vũ khí hóa học ở Syria

Cập nhật: 27-04-2013 | 00:00:00

Ngày 27-4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov đã cảnh báo về việc nước ngoài sử dụng cái cớ rằng "vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria" để tiến hành can thiệp quân sự tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Beirut của Lebanon, ông Bogdanov, hiện cũng là đặc phái viên của Tổng thống Nga về vấn đề Trung Đông, nêu rõ: "Nếu có những bằng chứng nghiêm túc về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, việc này cần được thông báo ngay lập tức và không giấu giếm.

  Một trong hai máy bay viện trợ nhân đạo của Nga tại sân bay Latakia ngày 25-4.Chúng ta phải kiểm chứng thông tin ngay lập tức và phù hợp với các tiêu chí quốc tế, và không sử dụng việc này để đạt được các mục đích khác."

Đề cập trường hợp Iraq từng bị Mỹ đưa quân vào lật đổ chính quyền của Tổng thống Saddam Hussein cách đây 10 năm với cái cớ Iraq tàng trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt mà rốt cuộc là không có vũ khí gây chết người hàng loạt nào được tìm thấy sau đó, Thứ trưởng Bogdanov cũng nêu rõ không thể viện vào những cáo buộc mơ hồ làm cái cớ để can thiệp quân sự vào một quốc gia có chủ quyền.

Cho đến nay, Nga vẫn kiên quyết phản đối can thiệp quân sự vào Syria. Đặc phái viên Tổng thống Nga đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 26-4 đã cảnh báo chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad về các hậu quả có thể phải hứng chịu, song cũng lưu ý Mỹ cần thu thập thêm các bằng chứng về kết luận của tình báo Mỹ nói rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng với quy mô nhỏ trong cuộc nội chiến ở Syria.

Cùng ngày 26-4, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi cho biết chính quyền Đamát đã nhất trí cho các chuyên gia của Nga tiến hành điều tra và xác minh việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Theo ông al-Zoubi, Chính phủ Syria yêu cầu xác minh tại chỗ thông tin về việc các nhóm khủng bố, trong đó có al-Qaeda, đã sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công tại khu vực Khan al-Asal, gần thành phố Aleppo, khiến 14 người thiệt mạng và 50 người bị thương.

Ông này cũng cho rằng vũ khí hóa học nhiều khả năng được đưa vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định quân đội Syria không sử dụng vũ khí hóa học hay bất cứ loại vũ khí có tính chất hủy diệt hàng loạt như cáo buộc của Mỹ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter