Nga cáo buộc Mỹ đơn phương sử dụng vũ lực để bảo vệ lợi ích

Cập nhật: 28-09-2014 | 08:18:23

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (Nguồn:AP)

Theo AFP, ngày 27-9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc Mỹ dùng đến biện pháp "can thiệp quân sự" để bảo vệ những lợi ích của nước này, ám chỉ chiến dịch không kích của Washington tại Syria.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Lavrov nói: "Washington đã công khai quyền được đơn phương sử dụng vũ lực ở bất cứ đâu để bảo vệ lợi ích của chính họ. Can thiệp quân sự đã trở thành một thông lệ - thậm chí bất chấp cả hậu quả đáng buồn của tất cả các chiến dịch dùng vũ lực mà Mỹ đã tiến hành trong những năm gần đây".

Ngoại trưởng Nga viện dẫn chiến dịch không kích của NATO tại Nam Tư, cuộc chiến Iraq, chiến dịch ở Libya hay Afghanistan là những ví dụ của các hành động quân sự do Mỹ đứng đầu, mà theo ông đã dẫn đến "sự hỗn loạn và bất ổn".

Bên cạnh đó, ông Lavrov còn tiếp tục cáo buộc Mỹ và các đồng minh tự đóng vai những anh hùng đấu tranh cho dân chủ nhưng thực tế lại "tìm cách định đoạt cho mọi người cái gì xấu, cái gì tốt".

Ông cho biết Nga đã gửi "số lượng lớn trang thiết bị quân sự và vũ khí" tới Iraq, Syria và các nước Trung Đông khác và sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự.

Về tình hình Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov cho hay nước này đã trở thành nạn nhân của "chính sách ngạo mạn" của Washington, đồng thời khẳng định rằng Mỹ và Liên minh châu Âu đã hậu thuẫn "cuộc đảo chính" từng lật đổ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych hồi tháng 2 vừa qua./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter