"Nga có đủ mọi điều kiện để tránh suy thoái kinh tế"

Cập nhật: 22-05-2013 | 00:00:00

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Sự thật (Komsomolskaya Pravda)  ngày 22-5, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố Nga có mọi điều kiện để tránh một cuộc suy thoái kinh tế.

Thủ tướng Medvedev khẳng định Nga có mọi khả năng tránh một đợt suy thoái kinh tế thực sự như cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008-2009. Ông nêu rõ đất nước đang trong bối cảnh kinh tế quốc tế rất phức tạp, cơ cấu kinh tế cũ vẫn còn nặng nề, nhưng chính phủ sẽ vượt qua các thách thức và tránh được những hậu quả do giảm tăng trưởng kinh tế.

  Thủ tướng Nga Dmitry Medvede.

Thủ tướng Nga cho biết chính phủ đã quyết định về Chương trình phát triển kinh tế giai đoạn 2014-2016, hướng tăng trưởng kinh tế đạt 4-5%/năm. Ông nhấn mạnh kinh tế thế giới đang bên bờ suy thoái và Nga cần nỗ lực kích cầu trong nước để đối phó với những ảnh hưởng bất lợi. Chính phủ đặt nhiệm vụ giảm tỷ lệ lạm phát xuống 2-3%.

Năm 2012, tăng trưởng kinh tế Nga ở mức 3,4%, cao hơn châu Âu, và nợ quốc gia chỉ ở mức 10% GDP. Tỷ lệ thất nghiệp cuối năm 2012 đã giảm xuống còn 5,5% so với hơn 6% năm 2011, thấp hơn tất cả các nước châu Âu và nhiều nước trên thế giới. Mọi chương trình xã hội và hưu trí vẫn được pháp luật bảo vệ và thực hiện khá hiệu quả.

Thủ tướng Nga cũng nêu một số nhiệm vụ cần phải thực hiện trong thời gian tới như tiếp tục cổ phần hóa. Có nhiều cơ sở nhà nước không được sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả, trong thời gian qua đã tiến hành cổ phần hóa hiệu quả một phần và điều này tăng thêm tiền cho ngân sách, giúp quản lý tài sản hiệu quả hơn.

Một số nhiệm vụ khác là cần phải giảm số quan chức ở cả cấp liên bang lẫn cấp vùng để tiết kiệm ngân sách, kiểm soát vấn đề di cư cả về mặt an ninh, y tế và kinh tế.

Vấn đề đa dạng hóa nền kinh tế Nga tiếp tục là chủ đề thời sự và kinh tế Nga không dễ dàng thoát khỏi sự lệ thuộc vào dầu mỏ.

Thủ tướng Medvedev cho biết chính phủ có thể điều chỉnh một số quy định để phát triển doanh nghiệp nhỏ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter