Nga đề xuất 1 dự thảo nghị quyết của LHQ về Syria

Cập nhật: 11-07-2012 | 00:00:00

Các nhà ngoại giao cho biết ngày 10-7, Nga đã đề xuất một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về vấn đề Syria, theo đó gia hạn hoạt động của phái bộ Liên hiệp quốc tại nước này mà không kèm theo đe dọa trừng phạt.

 Theo Phó Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Igor Pankin. Theo Phó Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Igor Pankin, dự thảo nghị quyết đã được gửi tới 14 ủy viên còn lại của Hội đồng Bảo an trước khi hội đồng này nhóm họp vào ngày 11-7 dưới sự chủ trì của Phái viên chung Liên hiệp quốc - Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan trong nỗ lực cứu vãn kế hoạch hòa bình do ông này khởi xướng.

Ông Pankin khẳng định nghị quyết mà Nga đề xuất "nhằm tăng thêm sự ủng hộ đối với các nỗ lực của ông Kofi Annan cũng như việc triển khai kế hoạch của ông này."

Dự thảo nghị quyết trên đề xuất gia hạn sứ mệnh giám sát của Phái bộ quan sát viên Liên hiệp quốc tại Syria thêm ba tháng, thay vì kết thúc vào ngày 20-7 tới.

Văn bản này cũng ủng hộ đề xuất của Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon rằng Liên hiệp quốc nên gia tăng nhiệm vụ chính trị và cắt giảm số quan sát viên quân sự tại Syria.

Dự thảo nghị quyết của Nga cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Mátxcơva đối với kế hoạch hòa bình do ông Annan khởi xướng, đồng thời yêu cầu chính phủ và các phe phái ở Syria ngay lập tức thực hiện kế hoạch này cũng như thỏa thuận về một cuộc chuyển giao chính trị đã đạt được tại Hội nghị quốc tế về Syria ở Geneva, Thụy Sĩ hồm 30-6 vừa qua.

Trong một diễn biến liên quan, trong ngày 11-7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ có cuộc thảo luận với ông Abdel Basset Sayda, thủ lĩnh mới của Hội đồng Dân tộc Syria (SNC), tổ chức đối lập đặt trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ vốn được phương Tây và các nước Arập ủng hộ, nhằm tìm kiếm lập trường chung trong cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter