Nga "giương vuốt” trước lá chắn tên lửa Mỹ

Cập nhật: 21-08-2012 | 00:00:00

Moscow hôm qua (20-8) đã đưa ra lời cảnh báo sắc lạnh rằng, việc Mỹ triển khai dự án thiết lập hệ thống lá chắn tên lửa ở Châu Âu có thể sẽ đẩy các nước quay trở lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

 

“Bất kỳ hành động đơn phương hay đa phương nào nhằm xây dựng một hệ thống lá chắn tên lửa đều sẽ dẫn đến nguy cơ về một cuộc Chiến tranh Lạnh. Điều này đe dọa sự ổn định chiến lược trong khu vực cũng như vi phạm cam kết của các thành viên OSCE (Tổ chức Hợp tác An ninh Châu Âu) về việc họ sẽ không để các hoạt động củng cố an ninh của mình gây ảnh hưởng đến các nước khác”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu.

Dự án lá chắn tên lửa là một phép thử đối với sự chân thành của Washington trong cam kết bảo đảm an ninh cân bằng ở châu Âu, ông Lavrov nói thêm. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga tái khẳng định, yêu cầu tiên quyết của Moscow vẫn là “một sự đảm bảo có tính ràng buộc về pháp lý” về việc hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ không được sử dụng để chống lại họ. Những đảm bảo này cần phải được xác nhận, ông Lavrov nhấn mạnh.

Giữa Nga với NATO và Mỹ từ lâu đã đối đầu gay gắt với nhau về vấn đề lá chắn tên lửa. Moscow phản đối mạnh mẽ việc Mỹ muốn dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu vì coi hệ thống này là mối đe dọa đối với an ninh nước Nga. Đáp lại, Washington luôn khẳng định, hệ thống lá chắn tên lửa của họ chỉ nhằm vào Iran và Triều Tiên, không nhằm vào Nga.

Moscow muốn Mỹ và NATO đảm bảo bằng văn bản rằng hệ thống phòng thủ tên lửa mà họ định dựng lên ở châu Âu không nhằm vào khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga. Tuy nhiên, Mỹ và NATO đã từ chối yêu cầu này. Mặc dù Nga với Mỹ và NATO đã tiến hành rất nhiều cuộc đàm phán xung quanh vấn đề lá chắn tên lửa ở Châu Âu nhưng cho đến nay, các cuộc đàm phán này vẫn rơi vào bế tắc. Kết quả là quan hệ Nga-Mỹ liên tục căng thẳng vì vấn đề lá chắn tên lửa.

Giới quan chức Nga nhiều lần đe dọa sẽ có kế hoạch trả đũa hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở châu Âu. Moscow từng cảnh báo sẽ chế tạo siêu vũ khí hoặc triển khai một loạt tên lửa ở khu vực biên giới với các nước NATO nhằm đối phó với lá chắn tên lửa Mỹ. Nga gần đây còn ám chỉ, nước này không loại trừ khả năng tấn công phủ đầu hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ.

Bất chấp những lời đe dọa trên, Mỹ vẫn tỏ ra cứng rắn, quyết theo đuổi đến cùng kế hoạch thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa của họ ở châu Âu.

Theo VnMedia

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter