Nga kêu gọi kiềm chế sau tuyên bố của Bình Nhưỡng

Cập nhật: 30-03-2013 | 00:00:00

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un Ngày 30-3, Nga đã kêu gọi "trách nhiệm và kiềm chế tối đa" sau khi Triều Tiên tuyên bố nước này đang trong "tình trạng chiến tranh" với Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo Seoul và Washington không được có bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Hãng tin Interfax dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Nga Grigory Logvinov nói: "Chúng tôi hy vọng tất cả các biên chứng tỏ trách nhiệm và kiềm chế tối đa, và không bên nào vượt ranh giới để rồi không thể quay lại."

"Đương nhiên, chúng tôi không thể thờ ơ khi căng thẳng đang leo thang ở đường biên giới phía đông của mình," nhà ngoại giao Nga được dẫn lời nói. "Chúng tôi không thể không lo ngại."

Ông Logvinov cho hay Nga đang "liên tục trao đổi" với các đối tác tham gia tiến trình đàm phán hạt nhân 6 bên, trong đó có hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Trong khi đó, hãng tin Interfax dẫn lời một quan chức ngoại giao hoan nghênh lập trường của Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc tranh cãi với Triều Tiên.

"Tình hình tất nhiên rất căng thẳng và nguy hiểm nhưng vẫn có một số dấu hiệu đáng khích lệ: phản ứng của Mỹ và Hàn Quốc rất chừng mực và vẫn bình tĩnh ở mức độ nhất định," quan chức này nhận định.

"Bây giờ không phải lúc nói đến súng đạn," nguồn tin nói thêm. "Đã đến lúc thực thi các biện pháp ngoại giao tích cực, không công khai để tìm kiếm giải pháp chính trị trong khuôn khổ luật quốc tế, bao gồm cả các quyết định của Hội đồng Bảo an LHQ mà về bản chất là bắt buộc phải tuân thủ."

Trước đó, Chính quyền Mỹ ra tuyên bố khẳng định lời tuyên bố về tình trạng chiến tranh của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên với Hàn Quốc là "nghiêm trọng."

Từ Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest trong một buổi họp báo khẳng định việc Triều Tiên đe dọa tiến hành một cuộc tấn công bằng rốckét nhằm vào Mỹ chỉ làm gia tăng sự cô lập đối với chính quyền Triều Tiên.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ Mỹ vẫn duy trì cam kết bảo vệ các nước đồng minh (Hàn Quốc), vì Mỹ cũng có quyền lợi tại khu vực.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter