Nga kiểm tra văn phòng của các NGO ở Mátxcơva

Cập nhật: 27-03-2013 | 00:00:00

Theo AFP, nhà chức trách Nga ngày 27-3 đã kiểm tra văn phòng đại diện của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) ở Mátxcơva trong bối cảnh lực lượng chức năng Nga đẩy mạnh các cuộc khám xét nhằm vào các nhóm ủng hộ dân chủ, bất chấp sự quan ngại ngày càng tăng của Liên minh châu Âu (EU).

  Nga cho rằng các tổ chức nước ngoài nhận tài trợ từ Mỹ Phó Giám đốc HRW phụ trách khu vực châu Âu và Trung Á, bà Rachel Denber cho hay ba đại diện của Viện Kiểm sát Nga và một quan chức thuế vụ đã bắt đầu "cuộc kiểm tra đột xuất" văn phòng HRW ở thủ đô Mátxcơva vào sáng cùng ngày.

Ngoài ra, các trụ sở của Trung tâm Hỗ trợ công dân dành cho người tị nạn và Tổ chức Minh bạch quốc tế cũng bị khám xét theo cách thức tương tự.

Trong một bức thư điện tử, bà Denber chỉ rõ đây là một phần trong hàng loạt cuộc kiểm tra quy mô lớn chưa từng có tiền lệ nhằm vào các tổ chức phi chính phủ (NGO) ở Nga, làm gia tăng sức ép đối với xã hội dân sự.

Các đợt kiểm tra trên diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm 2012 đã ký phê chuẩn một đạo luật coi các tổ chức chính trị Nga nhận hỗ trợ tài chính của phương Tây là các "cơ quan nước ngoài," qua đó phải chịu các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt hơn.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter