Nga-Mỹ thảo luận một loạt điểm nóng trên thế giới

Cập nhật: 11-04-2013 | 00:00:00

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 10-4 đã có cuộc hội đàm kéo dài hai giờ bên lề hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-8) tại London (Anh).

Chủ đề thảo luận chính trong cuộc gặp này là quan hệ song phương và tình hình các điểm nóng trên thế giới, như bán đảo Triều Tiên, Syria và Trung Đông.

  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry. Theo ông Lavrov, tại cuộc gặp, hai bên khẳng định những trở ngại chính trong quan hệ giữa hai nước cần phải được các nhóm chuyên gia tiếp tục thảo luận để dần dần tháo gỡ. Hai bên cũng nhất trí cần phải áp dụng những biện pháp cụ thể để nâng mức ưu tiên cho hợp tác kinh tế và đầu tư, đặc biệt là công nghệ cao.

Về tình hình bán đảo Triều Tiên, hai ngoại trưởng nhất trí cho rằng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan vấn đề này phải được thực hiện. Ông Lavrov nhấn mạnh mục tiêu chung của các bên là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và hiện vẫn còn cơ hội nối lại lại đàm phán sáu bên (giữa Nga, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên). Trong mọi trường hợp, Nga và Mỹ ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho tình hình hiện nay.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định giữa Nga, Mỹ và Nhật Bản không có bất đồng về vấn đề Triều Tiên. Ông tỏ ý hy vọng các đối tác của Nga sẽ lắng nghe ý kiến của Mátxcơva trong vấn đề này, rằng cần tránh biến những hành động gần đây của Bình Nhưỡng thành cái cớ để tăng cường hoạt động quân sự tại khu vực Đông - Bắc Á, cũng như thành cái cớ để thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, bởi điều này rất nguy hiểm đối với sự ổn định trong khu vực nói riêng cũng như trên toàn cầu nói chung.

Một chủ đề quan trọng khác là tình hình Syria, Nga và Mỹ nhất trí cần tuân thủ Tuyên bố Geneva, được thông qua tại một hội nghị quốc tế về Syria hồi cuối tháng Sáu năm ngoái ở Geneva (Thụy Sĩ), trong đó yêu cầu chấm dứt bạo lực và bắt đầu đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập ở Syria.

Ngoại trưởng Nga cho biết Ngoại trưởng Mỹ cam kết hối thúc phe đối lập tại Syria ngồi vào bàn đàm phán với chính phủ. Nga và Mỹ cũng nhất trí rằng việc tiếp diễn tình trạng hiện nay, khi hai bên ở Syria đều cố giành chiến thắng về quân sự, là không thể chấp nhận được.

Nga cho rằng cả Mỹ lần các nước G-8 đều hiểu rằng duy trì nguyên trạng như vậy sẽ chỉ tạo điều kiện cho lực lượng khủng bố, trong đó có tổ chức khủng bố Al-Qaeda, gây mất ổn định cho khu vực và thế giới.

Đối với tình hình Trung Đông, hai bên cho rằng đã đến lúc cần tổ chức một cuộc gặp cấp bộ trưởng của nhóm Bộ tứ gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc, sau một thời gian dài các cuộc này không diễn ra.

Nga cũng cho rằng tham gia cuộc gặp như vậy nên có cả đại diện các nước Arập, cũng như Palestine và Israel. Ông Lavrov nhấn mạnh liên quan tới vấn đề hòa bình Trung Đông, giữa các bên vẫn tồn tại quá nhiều sự nghi ngờ cũng như những bất đồng chưa được giải quyết.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter