Nga – Nhật lại hục hặc vì quần đảo Kuril

Cập nhật: 06-02-2011 | 00:00:00

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định Nga cần phát triển mạnh quần đảo Kuril ngay trước chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara dự kiến vào ngày 10-2 tới.

 

Tổng thống Medvedev đưa ra lời khẳng định trên tại phiên họp Hội đồng An ninh Liên bang Nga chiều 4-2. Theo ông, Nam Kuril là vùng lãnh thổ xa xôi của nước Nga đang cần thu hút đầu tư để phát triển.

 

 Tổng thống Medvedev trong chuyến thăm Kuril tháng 11-2010

Chính vì vậy, đích thân ông Medvedev và nhiều quan chức cao cấp của Nga đã tới thăm quần đảo tranh chấp này. Chưa hết, sắp tới Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdiukov còn đến Kuril nhằm khảo sát các cơ sở quốc phòng quan trọng tại đây.

 

Trong khi đó, Nhật Bản không ngừng phản đối các chuyến thăm trên. Ngày 4-2, Thủ tướng Naoto Kan đã lên tiếng chỉ trích chuyến thị sát của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, chuyến đi diễn ra ngay trước khi Ngoại trưởng Nhật Bản đến thăm Nga vào ngày 10-2 tới.

 

Tranh chấp liên quan đến bốn hòn đảo mà phía Nhật Bản gọi là "Vùng lãnh thổ phương Bắc" trong khi Nga gọi là quần đảo Kuril đã tồn tại từ sau Thế chiến thứ hai và đang ngăn cản Moscow và Tokyo ký hiệp định hòa bình.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter