Nga phản đối trao ghế LHQ cho phe đối lập tại Syria

Cập nhật: 29-03-2013 | 00:00:00

Nga phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực nào nhằm trao ghế của Syria tại Liên hiệp quốc cho phe đối lập tại Syria.

Đây là tuyên bố của Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vitaly Churkin đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trong tháng này, đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới ngày 28-3.

 Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vitaly Churkin.  Ông Vitaly Churkin khẳng định việc công nhận Liên minh Dân tộc Cách mạng và Các lực lượng đối lập Syria (gọi tắt là Liên minh Dân tộc Syria - SNC - hiện đang lưu vong tại Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ “làm giảm vị thế của Liên hiệp quốc,” bởi Liên hiệp quốc là một tổ chức liên chính phủ và các thành viên của tổ chức này đều là các thành viên “có trách nhiệm,” do đó, bất kỳ đại diện nào tại Liên hiệp quốc cũng phải là đại diện hợp pháp của nước đó.

Bên cạnh đó, ông Churkin cũng nhắc lại việc Mátxcơva phản đối Liên đoàn Arập (AL) công nhận SNC là đại diện hợp pháp của quốc gia Trung Đông này, đồng thời cho rằng AL đang đóng vai trò “tiêu cực” trong cuộc xung đột kéo dài hai năm qua tại Syria.

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc nhấn mạnh việc AL công nhận SNC và lên kế hoạch đưa liên minh này nắm giữ chiếc ghế của Syria tại Liên hiệp quốc làm “xói mòn các nỗ lực” của đặc phái viên chung của Liên hiệp quốc và AL về Syria Lakhdar Brahimi, cũng như “hủy hoại” vị thế của tổ chức này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter