Nga sẽ khôi phục tên Stalingrad 6 ngày mỗi năm

Cập nhật: 01-02-2013 | 00:00:00

Các nghị sĩ Nga ở thành phố Volgograd ngày 31-1 đã bỏ phiếu khôi phục lại tên gọi của thành phố thời chiến Stalingrad vì mục đích kỷ niệm trong sáu ngày mỗi năm, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân đánh bại quân phát xít ở đây hồi Thế chiến thứ hai.

 

AFP dẫn tin từ các hãng tin chính thức của Nga cho hay, các nghị sĩ đã bỏ phiếu để dùng tên Stalingrad trong các sự kiện của thành phố trong sáu ngày lễ bao gồm ngày 2-2, ngày lực lượng phát xít đầu hàng và ngày 9-5, ngày Chiến thắng.

Quyết định “dựa trên nhiều yêu cầu từ những cựu binh chiến tranh thế giới thứ hai”, theo lời nghị sĩ Sergei Zabednov.

“Các nghị sĩ đã quyết định lấy lại tên “thành phố Stalingrad anh hùng” như một biểu tượng cho Volgograd. Chúng ta sẽ có thể sử dụng biểu tượng này một cách chính thức trong các bài phát biểu, bài báo và ở những sự kiện lớn.”

Volgograd sẽ tổ chức những buổi lễ hội quy mô lớn vào thứ Bảy này, kỷ niệm 70 năm ngày chế độ phát xít, với đại diện là Friedrich von Paulus, đầu hàng Liên Xô. Trận Stalingrad cho tới giờ vẫn là ký ức đầy tự hào với những người Nga và tên của thành phố rất được trân trọng. Một số người thậm chí cho rằng phải đặt luôn tên thành phố là Stalingrad.

Khoảng 50.000 người đã ký một kiến nghị, đủ số chữ ký để kiến nghị được trình thẳng cho Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 30-1, để đổi tên thành phố, theo nhật báo Noviye Izvestiya.

Thành phố công nghiệp này được đặt tên lại là Volgograd vào năm 1961 sau khi nhà lãnh đạo Nikita Khrushchev thực hiện chính sách xét lại. Thành phố được đặt tên là Stalingrad từ năm 1925.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter