Nga-Trung Quốc tập trận chung "Hiệp lực trên biển"

Cập nhật: 05-07-2013 | 00:00:00

Cuộc tập trận chung giữa lực lượng hải quân Nga và Trung Quốc, diễn ra từ ngày 5-7 đến 12-7, nhằm mục đích bảo vệ an ninh cũng như ổn định khu vực, chứ không nhằm chống lại các quốc gia khác.

  Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc gặp ngày 5-7 tại Vladivostok, Nga giữa Phó Tham mưu trưởng Hải quân Nga, Đô đốc Leonid Sukhanov với Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Phó Đô đốc Trương Nhất Bình.

Một loạt tàu thuộc Hạm đội Bắc Hải gồm 4 tàu khu trục Thẩm Dương, Thạch Gia Trang, Vũ Hán và Lan Châu, 2 chiến hạm Yên Đài và Diêm Thành cùng một tàu hỗ trợ sẽ tham gia cuộc tập trận chung lớn nhất với Nga mang tên "Hiệp lực trên biển 2013."

Toàn bộ có gần 20 tàu chiến và tàu các loại của hải quân hai nước, cùng gần 10 máy bay tham gia tập trận. Giai đoạn chính của cuộc tập trận diễn ra từ 8 đến 10-7 tại khu vực vịnh Pyotr Đại đế ở Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch, tàu chiến hai nước sẽ giải cứu tàu bị hải tặc cướp, đồng thời tiến hành chiến dịch tìm kiếm - cứu nạn tàu thuyền gặp nạn.

Hai bên sẽ hoàn thiện hoạt động hộ tống tàu thuyền và tiếp tế đồ dự trữ trên biển, cùng nhau tổ chức các hoạt động phối hợp chống tàu ngầm và tàu chiến, phòng không. Ngoài ra, các thủy thủ sẽ tiến hành luyện tập bắn các mục tiêu trên mặt nước cũng như trên không.

Đây là lần thứ 7 các tàu chiến Trung Quốc tới Vladivostok. Năm 2005, hai nước đã tham gia cuộc tập trận chống khủng bố mang tên "Sứ mệnh hòa bình 2005."

Tháng 4-2012, Trung Quốc và Nga lần đầu tiên tập trận hải quân chung "Hiệp lực trên biển - 2012" tại biển Hoàng Hải, thuộc Thái Bình Dương. Trong cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên giữa hai nước này, phía Nga cử 4 tàu chiến cùng tham gia tập trận với 16 tàu hải quân và 2 tàu ngầm của Trung Quốc./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter