Nga từng yêu cầu FBI điều tra nghi phạm vụ Boston

Cập nhật: 22-04-2013 | 00:00:00

An ninh Nga từng đặt dấu hỏi lớn đối với Tamerlan Tsarnaev và tìm kiếm sự hợp tác với FBI để đối phó với nguy cơ khủng bố.

>> Phiến quân Bắc Kavkaz phủ nhận dính líu vụ Boston

>> Mỹ: Khủng bố đẫm máu ở cuộc đua marathon Boston

Một nguồn tin trong cơ quan thực thi luật pháp Mỹ có nói với Reuters rằng, vào năm 2011 nước Nga từng đề nghị FBI điều tra nghi phạm số 1 trong vụ nổ bom Boston vừa rồi, tức Tamerlan Tsarnaev. Trước thời điểm có đề nghị của Nga, cơ quan FBI cũng đã thông báo trên trang web của mình là có một “chính phủ nước ngoài” xin họ thông tin.

  Tamerlan, nghi phạm số 1 trong vụ đánh bom kinh hoàng tại giải marathon Boston

Nghi phạm này sau đó đã được FBI điều tra vào năm 2011 theo đề xuất của quốc gia kia.

Website của FBI cho biết, quốc gia đó khẳng định Tamerlan theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và chuẩn bị rời Mỹ đến 1 khu vực cụ thể nào đó nhằm gia nhập “các nhóm ngầm chưa được xác định cụ thể”.

FBI cho hay họ đã kiểm tra mọi thông tin có thể, tìm kiếm “các nội dung xấu trong liên lạc điện thoại, khả năng sử dụng các trang web gắn với hoạt động cực đoan…” và điều tra lịch sử đi lại, kế hoạch và quá trình học tập của nghi phạm.

FBI cũng đã thẩm vấn Tsarnaev và các thành viên trong gia đình y.

Tuy nhiên khi đó, sau khi phân tích các dữ liệu có được, FBI không phát hiện điều gì khả nghi.

“FBI không thấy hoạt động khủng bố, cả nội địa và hải ngoại, và các kết quả phân tích đã được gửi cho chính phủ nước ngoài kia vào Hè năm 2011,” thông báo của FBI có đoạn. “FBI cũng xin thêm thông tin cụ thể hoặc bổ sung từ chính phủ kia, nhưng đã không nhận được gì.”

Hôm 21-4, website của phiến quân Bắc Kavkaz (Nga) đăng thông báo phủ nhận mọi liên hệ với vụ đánh bom Boston.

Tuyên bố của Bộ Chỉ huy  Các Thánh binh Tiểu quốc Kavkaz nêu: “Sau các sự kiện ở Boston, Mỹ, người ta đã cung cấp thông tin cho báo giới nói rằng 1 trong hai anh em nhà Tsarnaeve đã dành 6 tháng ở Dagestan vào năm 2012. Dựa trên cơ sở này, có những đồn đoán cho rằng y có thể có quan hệ với các chiến binh thánh chiến của Tiểu quốc  Kavkaz, đặc biệt là ở Dagestan.”

Nhóm này nhấn mạng họ “không chiến đấu chống lại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, mà là “đang trong tình trạng chiến tranh với nước Nga”. Nhóm này dẫn một mệnh lệnh vào tháng 2 của thủ lĩnh quân sự Doku Umarov cấm họ tấn công vào dân thường.

Tuy nhiên, bất chấp có lệnh này, Umakov trước đó nhận trách nhiệm về 1 vụ tấn công bom liều chết ở sân bay Domodedovo của Moscow, khiến 36 người chết . Vào tháng 3-2010, lãnh đạo quân sự của nhóm này cũng nhận là tác giả các vụ nổ bom ở hệ thống tàu điện ngầm Moscow làm 40 người chết và hơn 60 người khác bị thương.

Bản thông báo kết thúc với lời kêu gọi giới truyền thông “ngừng đồn đoán và tuyên truyền”, đồng thời kêu gọi chính quyền Mỹ nên điều tra sự tham gia của các cơ quan ninh Nga trong các vụ trên

Cũng hôm 22-4. lãnh đạo cảnh sat Boston (Mỹ) tuyên bố anh em nghi phạm Tsarnaev còn tàng trữ nhiều vũ khí nữa mà giới chức tin là chúng định đem ra sử dụng.

Ủy viên cảnh sát Edward Davis nói trên Fox News “chúng tôi có cảm giác bọn chúng đã lên kế hoạch dùng số thiết bị nổ này để tấn công các mục tiêu mềm [tức không phải các mục tiêu kiên cố]”.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter