Ngài thị trưởng đi… cướp siêu thị chia cho dân nghèo

Cập nhật: 20-08-2012 | 00:00:00

Ông Juan Manuel Sanchez Gordillo, thị trưởng thị trấn nhỏ Marinaleda ở Andalusia (Tây Ban Nha) được biết đến như là chàng “Robin Hood thời hiện đại” khi dẫn đầu một nhóm người đi cướp siêu thị để phân phát cho những người dân nghèo khó.

Ngài thị trưởng 59 tuổi này đã tập hợp và dẫn đầu một nhóm 7 người là thành viên của liên đoàn lao động đi cướp 2 siêu thị trong vùng. Gordillo không trực tiếp vào siêu thị mà đứng bên ngoài “đạo diễn” và bảo lãnh cho cấp dưới của mình.

Ông Sanchez Gordillo cho biết, người của ông chỉ lấy những thực phẩm thiết yếu như đậu, mì, dầu hay bánh quy để chia cho những người dân đang khổ cực vì đói nghèo và thiếu ăn. Tuy nhiên, “nhóm cướp” này đã bị bắt ngay sau đó, kể cả ngài thị trưởng Gordillo.

 Thị trưởng Sanchez Gordillo - Robin Hood thời hiện đại Chính phủ Tây Ban Nha cho rằng hành động của Gordillo là coi thường pháp luật: “Bạn không thể vừa là Robin Hood, vừa là người đứng đầu vùng Nottingham. Ông Sanchez Gordillo dường như đang muốn gây chú ý bằng hành động khiến nhiều người phải chịu liên lụy”, người phát ngôn Alfonso Alonso của Đảng Nhân dân cầm quyền nói.

Do quá trình cống hiến trong suốt 30 năm làm thị trưởng, đồng thời là thành viên của đảng cánh tả tại Andalusia nên ông Gordillo được tại ngoại và miễn truy tố trước pháp luật. Tuy nhiên, ông tiết lộ sẵn sàng rời khỏi vị trí này và không hề hối tiếc về hành động của mình.

 Thị trấn Marinaleda, nơi tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói đang tăng cao

“Tôi muốn cộng đồng quốc tế quan tâm tới thực trạng nghèo đói mà người dân đang phải đối mặt trong cuộc khủng hoảng kinh tế ở Tây Ban Nha. Nhiều người không có đủ tiền để sinh sống và mua thức ăn. Trong thế kỷ 21, đó là điều thật nhục nhã”, Gordillo chia sẻ trên Reuters về mục đích hành động của mình.

Khủng hoảng kinh tế ở Tây Ban Nha khiến tỷ lệ nghèo đói ở nước này tăng 15% so với năm 2007. Một phần tư số công nhân mất việc làm và hàng ngàn người bị mất nhà cửa vì nợ nần. Andalusia là một trong những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của bức tranh kinh tế ảm đạm tại TBN khi cứ 3 người dân ở đây thì có một người thất nghiệp.     

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter