Ngân hàng ưu tiên dành vốn cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn

Cập nhật: 06-12-2012 | 00:00:00

  Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng ưu tiên vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn

 Trao đổi với chúng tôi về công tác tín dụng từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh, Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Bình Dương Trần Ngọc Linh, khẳng định: “Trong kế hoạch thực hiện năm 2012, NH Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Bình Dương đã ưu tiên dành vốn cho phát triển công nghiệp, nông nghiệp, nông dân và nông thôn”. Tính đến nay, nguồn vốn cho vay lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ của BIDV chi nhánh Bình Dương thuộc loại khá cao, đạt trên 1.500 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ trên 80%/tổng dư nợ, kết quả triển khai như trên cho thấy dòng vốn từ phía NH đã hỗ trợ tốt cho tăng trưởng kinh tế địa phương.

Cũng theo ông Trần Ngọc Linh, mặc dù cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn có thời gian thu nợ dài, chi phí gián tiếp nhiều nhưng do đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, nên đơn vị vẫn phải bảo đảm nguồn vốn cho phát triển nông thôn tại địa phương. Các chủ trương như hạ lãi suất, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và đặc biệt là tạo điều kiện để cá nhân, hộ nông dân thuộc khu vực nông thôn vay vốn đầu tư sản xuất với mức lãi suất khoảng 12%/năm, luôn được NH BIDV Bình Dương quan tâm thực hiện.

“ Theo số liệu thống kê của NHNN Bình Dương, dù tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay đạt thấp (2,52%) so với các năm trước đây, nhưng điều đáng mừng là dòng tín dụng đã hướng vào khu vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Trong tổng dư nợ 52.343 tỷ đồng tính đến hết tháng 10-2012, cho vay 4 lĩnh vực ưu tiên theo Thông tư 14 đạt 9.687 tỷ đồng, chiếm 18,6%. Trong đó, có 5.265 khách hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được vay 3.654 tỷ đồng.”

Tương tự, Phó Giám đốc Vietcombank chi nhánh Bình Dương Nguyễn Thái Minh Quang, cho biết xác định chủ trương nhất quán là tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tín dụng NH đã tập trung đẩy mạnh cho vay đối với một số lĩnh vực ưu tiên như cho vay khu vực nông thôn, cho vay DN vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ và xuất khẩu và bổ sung thêm lĩnh vực ưu tiên đối với những DN sử dụng nhiều lao động. Một điều rất khác so với trước đây, ngoài việc dành hẳn một lượng vốn nhất định cho 4 lĩnh vực ưu tiên nói trên, Vietcombank còn ưu đãi về lãi suất. Tính đến nay, cho vay trong 4 lĩnh vực nói trên của Vietcombank đạt khoảng 1.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 20% trên tổng dư nợ. Mục đích của Vietcombank là trực tiếp hỗ trợ hộ nông dân cá thể và DN tiếp cận được nguồn vốn NH với chi phí rẻ hơn (lãi suất vay USD từ 4 - 5%/năm, VND từ 9 - 12%/năm), từ đó giảm bớt chi phí sản xuất, kinh doanh, góp phần giảm giá thành sản phẩm, tăng cạnh tranh và khả năng tiêu thụ hàng hóa.

Ngoài các NH nói trên, NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị chủ lực bám trụ hỗ trợ vốn tích cực cho khu vực nông nghiệp và nông thôn. Một số NH cổ phần như SHB, Sacombank, ĐaiABank... cũng đã hướng nguồn tín dụng vào lĩnh vực này như chỉ đạo của NHNN.

Theo đánh giá của Phó Giám đốc NHNN Bình Dương Nguyễn Phú Cường, trước đây việc đầu tư tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn ít được các NH lưu tâm vì thông thường món vay nhỏ, rủi ro cao. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, các TCTD đã bám sát định hướng nên cơ cấu tín dụng đã có sự thay đổi theo chiều hướng khả quan cho khu vực nông nghiệp và nông thôn. Đây là tín hiệu tích cực nhằm tác động kinh tế khu vực nông thôn tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

 THANH HỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter