Ngành công nghiệp TX.Dĩ An: Đòn bẩy phát triển kinh tế

Cập nhật: 13-08-2019 | 09:26:28

20 năm qua, với sự đoàn kết, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, TX.Dĩ An đã phát huy hiệu quả vị trí, tiềm năng đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế địa phương.


Công nghiệp Dĩ An bứt phá trong 20 năm qua.
Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất của Công ty Giày Đông Hưng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ

Đóng góp to lớn vào sự phát triển chung

Đến nay, trên địa bàn TX.Dĩ An có 6 khu và 1 cụm công nghiệp với diện tích 828,64 ha. Toàn thị xã hiện có 217 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 1,6 tỷ USD và 220 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 8.800 tỷ đồng.

Ngoài ra, trên địa bàn còn có 3.200 doanh nghiệp sản xuất nằm ngoài khu, cụm công nghiệp, vừa góp phần phát triển kinh tế- xã hội vừa giải quyết việc làm ổn định cho trên 179.000 lao động của địa phương. Giá trị sản xuất công nghiệp của thị xã thực hiện trong 20 năm qua đạt 749.179 tỷ đồng, tăng bình quân 21,37%/năm.

Ông Đỗ Tuấn Tài, Phó Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần Đông Hưng - chuyên xuất khẩu giày thể thao, cho biết trong những năm qua lãnh đạo TX.Dĩ An đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để công ty hoạt động, phát triển. Nhờ đó, hoạt động xuất khẩu của công ty luôn ổn định và phát triển.

Ông Lê Thành Tài, Chủ tịch UBND TX.Dĩ An, cho biết thời gian qua cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp chuyển biến phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương; hiệu quả và năng lực cạnh tranh được nâng lên. Cộng đồng doanh nghiệp đã và đang đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Luôn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Từ sau khi tái lập, huyện Dĩ An (nay là TX.Dĩ An) đã chú trọng quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp. Các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thị xã được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, trở thành điểm đến của các nhà đầu tư trong và nước ngoài.

Theo ông Lê Như Thạch, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Tư vấn Đầu tư Bình Dương (Biconsi), công ty chọn TX.Dĩ An là địa bàn chính để đầu tư vì thị xã có vị trí quan trọng, nằm sát TP.Hồ Chí Minh và có 2 cửa ngõ giao thông quan trọng. Bên cạnh đó, thị xã có làng đại học, tập trung các chuyên gia và trí thức đến làm việc. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh, TX.Dĩ An luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến đầu tư.

“Hiện công ty đang triển khai 3 dự án về nhà ở với tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng. Công ty đánh giá cao tiềm năng phát triển của TX.Dĩ An. Công ty cam kết đầu tư và góp phần phát triển TX.Dĩ An”, ông Thạch nói.

Tại buổi họp mặt doanh doanh nghiệp vừa qua, ông Lê Thành Tài, Chủ tịch UBND TX.Dĩ An, đề nghị và kêu gọi các doanh nghiệp và các ban, ngành thị xã tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò tự lực cánh sinh và đoàn kết trong cộng đồng doanh nghiệp; năng động, chủ động tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm; mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào hoạt động. Bên cạnh đó, các ngành, doanh nghiệp cần quan tâm xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp, nâng cao đạo đức kinh doanh; tích cực tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”...

Ông Lê Thành Tài, Chủ tịch UBND TX.Dĩ An, cho biết lãnh đạo thị xã mong muốn các doanh nghiệp mạnh dạn chỉ ra những rào cản, khó khăn vướng mắc cụ thể, phản ánh trung thực, kịp thời những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu của đội ngũ cán bộ công chức (nếu có) gây khó khăn cho doanh nghiệp. Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp kiến nghị các giải pháp có lý, có tình để thị xã và các ngành chấn chỉnh, xử lý và tháo gỡ kịp thời những khó khăn cho doanh nghiệp theo thẩm quyền phân cấp.

PHƯƠNG LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter