Ngành giáo dục - đào tạo tỉnh: Những điểm nhấn ấn tượng trong năm 2012

Cập nhật: 02-01-2013 | 00:00:00

Đỗ tốt nghiệp cao

Dù gần nửa năm trôi qua, nhưng chúng tôi vẫn còn nguyên vẹn cảm giác phấn chấn trong ngày tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012, khi toàn tỉnh có 99% học sinh (HS) tốt nghiệp, trong đó có 11 trường đậu tốt nghiệp 100%. Niềm vui như vỡ òa, sự mãn nguyện hiện rõ trên gương mặt những người thầy. Đây là năm đầu tiên mà tỉnh có tỷ lệ HS đỗ tốt nghiệp THPT cao đến vậy. Đáng biểu dương là những trường điều kiện còn khó khăn, trường ở vùng sâu, vùng xa nhưng đã vượt lên đạt tỷ lệ tốt nghiệp 100% như: Bình An (TX.Dĩ An), Tây Nam (Bến Cát), Phan Bội Châu (Dầu Tiếng)... những trường ngoài công lập đầu vào luôn thấp so với trường công lập, nhưng với nỗ lực vực dậy chất lượng, các trường: Pétrus Ký, Phan Chu Trinh, Việt Anh cũng có 100% học sinh tốt nghiệp.    Năm học 2011-2012, nhiều đơn vị được tỉnh tặng cờ thi đua

Qua nhiều năm theo dõi mảng giáo dục, chúng tôi nhận thấy, yếu tố dẫn đến kết quả tốt nghiệp năm qua tăng vượt trội so với năm học trước là do Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các trường dạy đến đâu ôn, củng cố kiến thức cho HS đến đó. Công tác dạy phụ đạo, tăng tiết cho HS cũng được các trường thực hiện chặt chẽ hơn, HS được phân loại bồi dưỡng theo trình độ học lực. Bằng biện pháp này, HS yếu kém nâng lên trung bình, HS khá tiến lên loại giỏi. Ông Đặng Thành Sang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT nói thêm, năm nay tổ nghiệp vụ các bộ môn thuộc sở đã nỗ lực hết mình, biên soạn đề cương ôn tập ở các môn thi và phổ biến đến tất cả các trường THPT. Ngoài ra, sở còn tổ chức những buổi hội thảo để giáo viên ở các bộ môn thi cùng chia sẻ kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp đạt kết quả cao.

67,6% thí sinh trúng tuyển đại học

Chất lượng giáo dục còn được thể hiện qua kết quả thi đậu đại học (ĐH). Năm 2012 dư luận xã hội cảm thấy thỏa mãn khi toàn tỉnh có 67,6% thí sinh thi đậu vào các trường ĐH công lập, xếp hạng thứ 14/63 tỉnh, thành trong cả nước. Ngày tuyên dương khen thưởng HS giỏi, cùng với những HS đạt giải HS giỏi ở các kỳ thi, có hàng trăm lượt thí sinh trúng tuyển ĐH tự hào bước lên sâu khấu nhận thưởng do UBND tỉnh trao tặng. Trong đó có nhiều thí sinh đạt điểm cao, 2 thí sinh đạt điểm thủ khoa vào trường ĐH Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM và ĐH Thủ Dầu Một, 271 thí sinh trúng tuyển vào 2 trường ĐH công lập, 122 tập thể lớp đạt thành tích trúng tuyển ĐH.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT và ĐH trong năm vừa qua đạt tỷ lệ cao là nhờ sự cộng đồng trách nhiệm của các trường, sự tâm huyết của người thầy, nỗ lực của trò. Các cán bộ quản lý đã chia sẻ nhau kinh nghiệm, biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học, từ đó mỗi trường rút ra kinh nghiệm và áp dụng linh hoạt vào đặc điểm của từng trường.

Khỏe để học tập

Thành tích của ngành GD-ĐT tiếp tục được nối dài khi đoàn VĐV ngành GD Bình Dương đã tạo được tiếng vang tại hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII năm 2012. Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc vừa qua, Bình Dương có 486 VĐV tham gia ở 10 môn: điền kinh, bóng rổ, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền, Taekwondo, Judo, Karatedo, Vovinam và cờ vua. Kết quả, đoàn đã đoạt được 12 HCV, 15 HCB và 80 HCĐ, xếp hạng thứ 6/63 tỉnh, thành. Có được những thành tích trên là cả quá trình kiên trì khổ luyện của VĐV, sự hướng dẫn tận tình của các huấn luyện viên và hơn hết là sự quan tâm đầu tư khá toàn diện của tỉnh cho phong trào thể dục thể thao.

Nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh

Điểm nhấn khác trong hoạt động GD-ĐT Bình Dương trong năm 2012 là, ngành đã triển khai đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các trường phổ thông, giai đoạn 2012-2017”. Mục tiêu của đề án nhằm trang bị cho HS đủ kỹ năng và sự tự tin trong giao tiếp bằng tiếng Anh phù hợp, tăng dần tỷ lệ HS thi đậu tốt nghiệp THPT ở môn học này sau mỗi năm học. Đề án này nhằm xây dựng cho GV, HS đạt đủ các điều kiện theo chuẩn, nhất là chuẩn về năng lực của GV; tăng cường các kỹ năng “đọc, viết, nghe, nói” cho HS theo đặc thù ở các cấp học, đơn vị trường học; thực hiện dạy tiếng Anh đại trà cho HS lớp 1 từ học kỳ II của năm học 2012-2013.   Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị trao bằng khen cho những GV có công bồi dưỡng HS giỏi trong năm học 2011-2012

Để nâng cao tính hiệu quả của đề án, Sở GD-ĐT đã xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, GV, đầu tư trang bị thiết bị, phương tiện giảng dạy, xây dựng thư viện sách tiếng Anh cho các trường từ tiểu học đến THPT… với tồng kinh phí trên 203 tỷ đồng.

Tiếp tục đầu tư cho tương lai

Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ngành GD-ĐT đã tính đến việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực qua định hướng xây dựng trường THCS tạo nguồn, trường THPT chất lượng cao giai đoạn 2011-2015. Đến nay tỉnh có các trường THCS tạo nguồn: Chu Văn An (TP. TDM), Bình Thắng (TX.Dĩ An), Mỹ Phước (Bến Cát), Trần Hưng Đạo (Phú Giáo). Đến năm 2015 mỗi huyện sẽ có 1 trường tạo nguồn. Đối với trường THPT chất lượng cao, tỉnh chọn trường THPT Trịnh Hoài Đức (TX.Thuận An) để triển khai thực hiện.

Giám đốc Sở GD-ĐT Dương Thế Phương:

Những nhiệm vụ được ngành đặt ra trong năm học 2012-2013 là: Phấn đấu hoàn thành phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi vào cuối năm 2013; triển khai thực hiện đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong trường phổ thông” giai đoạn 2012-2017; triển khai thực hiện đề án nâng cao chất lượng đề án trường THPT chuyên Hùng Vương giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020 có chất lượng bền vững; đầu tư xây dựng, triển khai thực hiện các trường tạo nguồn, trường chất lượng cao đạt hiệu quả cao; triển khai dự án trường tiểu học mới, đề án phương pháp bàn tay nặn bột theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT

Nghị quyết lần thứ IX của Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2010- 2015 đã xác định: “Đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội làm động lực cho sự phát triển, sớm đưa tỉnh thành đô thị văn minh, hiện đại” với các chương trình đột phá, trong đó chương trình đột phá thứ tư đã nêu: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ khoa học kỹ thuật và đội ngũ công nhân lao động nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới”. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà, ngành GD-ĐT thấy cần thiết phải xây dựng đề án phát triển trường THPT chuyên Hùng Vương giai đoạn 2011-2015. Mục tiêu đề ra là đến năm 2020 số HS chiếm 2% trên tổng số HS THPT; số HS thi đỗ vào các trường ĐH công lập đạt 85%, trong đó có 10% HS được đào tạo tại các lớp cử nhân tài năng, kỹ sư chất lượng cao của các trường ĐH trong nước và các trường ĐH uy tín ở nước ngoài.

 A.SÁNG - N.THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter