Ngành giáo dục - đào tạo: Tích cực chuẩn bị cho năm học mới

Cập nhật: 29-07-2013 | 00:00:00

 Cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu

Những ngày này, các công trình trường học đang xây mới ở các địa phương được đẩy nhanh tiến độ để kịp đưa vào sử dụng vào dịp đầu năm học mới. Đối với những công trình đã xuống cấp, các trường cũng có kế hoạch cải tạo, sửa chữa để học sinh (HS) có chỗ học tươm tất. Ông Lục Kim Thanh, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bến Cát cho biết, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT phối hợp cùng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện tổ chức khảo sát, thẩm định đối với các trường có nhu cầu tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất (CSVC) và mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ cho năm học mới. Huyện đã tu sửa 13 trường mầm non, mẫu giáo, 16 trường tiểu học, 8 trường THCS; tu sửa, nâng cấp 6 hạng mục công trình trường; mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho các trường học ở các cấp học. Công tác chuẩn bị CSVC cơ bản bảo đảm phục vụ tốt cho năm học mới.    Trường Mẫu giáo Hoa Mai (TP.TDM) vừa được xây mới đưa vào sử dụng trong năm học 2013-2014

Ở các địa bàn khác tập trung đông dân nhập cư như TP.TDM, TX.Thuận An, TX.Dĩ An, công tác tu sửa trường lớp cũng được thực hiện khá sớm. Ông Trần Đăng Nam, Trưởng phòng GD-ĐT TX. Dĩ An cho biết, trước khi kết thúc năm học, phòng đã khảo sát các trường về CSVC, trang thiết bị và góp ý để sửa chữa các hạng mục công trình đã xuống cấp hoặc hư hỏng; bổ sung đầy đủ các thiết bị chống nóng, ánh sáng như đèn, quạt… nhằm tạo điều kiện tốt cho việc dạy và học. Kinh phí sửa chữa cho các công trình trên 2 tỷ đồng; mua sắm bàn ghế, máy vi tính, sách, thiết bị dạy học khoảng 5 tỷ đồng. Hiện các trường đang thực hiện việc sửa chữa đồng thời Phòng GD- ĐT đang tiến hành các thủ tục mua sắm bàn ghế, máy vi tính, máy in, sách và thiết bị dạy học để cấp cho các trường kịp thời sử dụng trong năm học mới.

Bổ sung đội ngũ giáo viên

Những ngày này, cán bộ- viên chức Sở GD-ĐT làm việc cật lực vì đang vào đợt xét tuyển giáo viên năm học 2013- 2014. Năm nay ngành có nhu cầu tuyển mới 2.107 giáo viên các loại. Việc tuyển dụng viên chức ngành nhằm tiếp tục bổ sung số giáo viên, nhân viên cho năm học 2013-2014 theo yêu cầu chuẩn hóa và bảo đảm chất lượng đội ngũ, theo đúng yêu cầu bộ môn, trình độ đào tạo và chỉ tiêu biên chế được giao. Ngành đã thông báo công khai kế hoạch tuyển dụng, thể lệ, tiêu chuẩn và điều kiện dự tuyển. Ở bậc mầm non, năm nay ngành tuyển giáo viên có trình độ trung cấp sư phạm mầm non trở lên, riêng những trường hợp tốt nghiệp hệ 9+3 phải cam kết tham gia học lớp liên thông trình độ cao đẳng sư phạm mầm non trong thời gian gần nhất theo kế hoạch đào tạo của trường Đại học Thủ Dầu Một. Điểm mới năm nay là, để hạn chế đào tạo lại giáo viên tiếng Anh, ngành tổ chức phỏng vấn người dự tuyển về năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Tuyển sinh đầu cấp

Từ đầu tháng 7, các trường mầm non, tiểu học, THCS trong tỉnh đã tuyển sinh vào lớp mẫu giáo 5 tuổi, lớp 1, lớp 6. Năm nay số HS các lớp đầu cấp ở các địa bàn phát triển công nghiệp tiếp tục tăng. Để giải quyết đủ chỗ học cho HS, Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo các trường tăng sỉ số HS trên lớp, giảm lớp bán trú, điều chuyển HS sang địa bàn lân cận. Ngoài ra, Sở GD-ĐT đã tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2013-2014. Ngành đã tuyển 197 HS vào trường THPT chuyên Hùng Vương, 6.663 HS vào các trường THPT không chuyên. Cùng với đó, sở đã tổ chức thi tuyển vào lớp 6 tạo nguồn, có 1.137 HS dự thi vào 5 trường tạo nguồn gồm: Chu Văn An (TP. TDM), Trịnh Hoài Đức (TX. Thuận An), Bình Thắng (TX. Dĩ An), Mỹ Phước (Bến Cát), Trần Hưng Đạo (Phú Giáo). Mỗi trường sẽ tuyển 3 lớp tạo nguồn với 90 HS. HS ở các lớp tạo nguồn này được bồi dưỡng để các em phát huy năng khiếu học tập, đồng thời tạo nguồn HS giỏi cho trường chuyên Hùng Vương và trường chất lượng cao Trịnh Hoài Đức. Sở cũng đã tổ chức thi tuyển sinh lớp 6 tiếng Anh tăng cường tại 19 hội đồng thi thuộc các địa bàn: TP.TDM, TX.Thuận An, TX.Dĩ An, Dầu Tiếng, Bến Cát, Phú Giáo. Có 3.100 HS dự kỳ thi tuyển này. Từ kết quả thi, 21 trường THCS có dạy 2 buổi/ ngày sẽ tuyển từ 1 - 2 lớp, HS học hoàn toàn theo giáo trình Solusions.

Còn hơn 1 tháng nữa năm học mới sẽ bắt đầu. Công tác chuẩn bị mọi mặt phục vụ cho năm học mới đã được ngành giáo dục nói chung tích cực thực hiện. Những công việc còn lại như: bồi dưỡng chuyên môn, chính trị cho giáo viên, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, hoàn tất công tác tuyển sinh... đang được ngành khẩn trương thực hiện.

A.SÁNG - N.THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter