Ngành giáo dục - đào tạo Bình Dương: Tích cực chuẩn bị năm học mới

Cập nhật: 28-08-2013 | 00:00:00

 Năm học mới 2013- 2014 sắp bắt đầu. Các hoạt động chuẩn bị năm học mới đã được ngành giáo dục, các đơn vị trường học thực hiện hoàn tất trước ngày khai giảng. 

 Các giáo sinh xem kết quả xét tuyển giáo viên năm học 2013-2014

 Hoàn tất mọi mặt

Chuẩn bị cho năm học mới, vừa bước vào hè các trường mầm non, tiểu học đã phối hợp với địa phương, khu phố điều tra trẻ trong độ tuổi đến trường để có kế hoạch vận động trẻ ra lớp. Từ tháng 7 các trường bắt đầu tuyển sinh các lớp đầu cấp. Năm nay số học sinh (HS) thuộc diện nhập cư tiếp tục gia tăng, nhất là các địa bàn phát triển công nghiệp như: TP.TDM, TX.Thuận An, TX.Dĩ An, Bến Cát. Áp lực gia tăng HS khiến cho các trường gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh. Dù vậy, bằng kinh nghiệm và sự nhạy bén, ngành giáo dục đã giải quyết ổn thỏa, tạo điều kiện cho tất cả HS đều được đến trường trong năm học mới, dù có thể chưa theo nguyện vọng của phụ huynh. Phòng Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) các huyện, thị cũng đã tuyển 100% HS hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 theo địa bàn cư trú. Sở GD-ĐT đã tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và tổ chức thi tuyển sinh lớp 6 tạo nguồn, thi tuyển sinh vào lớp 6 tiếng Anh tăng cường.

Hàng năm, trước khi bước vào năm học mới, ngành GD-ĐT đều có kế hoạch xét tuyển viên chức nhằm bổ sung vào số giáo viên (GV) còn thiếu và số GV vừa nghỉ hưu. Năm nay ngành có nhu cầu tuyển. 2.233 viên chức - GV, đợt 1 đã xét tuyển được 1.461 chỉ tiêu, hiện sở đang tiếp tục xét tuyển đợt 2. Để nâng cao chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh, năm nay người dự tuyển tiếng Anh phải qua sơ tuyển đánh giá năng lực theo chuẩn GV tiếng Anh. Ngoài tuyển mới, trong dịp hè ngành đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị cho toàn thể GV và cán bộ quản lý ở các đơn vị, trường học. Ngoài các lớp bồi dưỡng thường xuyên, Phòng GD-ĐT TP.TDM, Tân Uyên còn phối hợp với trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức bồi dưỡng chuyên môn sâu cho cán bộ GV.

Một công việc được ngành GD-ĐT thực hiện thường xuyên là xây dựng cơ sở vật chất (CSVC) trường lớp. Các công trình trường được xây dựng gối đầu, trường này vừa hoàn thành thì trường khác đã động thổ xây dựng. Việc xây dựng mới, nâng cấp sửa chữa trường lớp đã kịp thời giải quyết được nhu cầu học tập của HS gia tăng khá cao trong năm học này. Mùa tựu trường năm nay toàn tỉnh có 20 công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, bước sang học kỳ II sẽ có thêm 8 công trình nữa hoàn thành, giải quyết được áp lực quá tải HS ở các địa phương. Cùng với xây dựng CSVC, năm 2013 ngành còn mua sắm thêm thiết bị đồ dùng dạy học, sách giáo khoa, thay thế bàn ghế mới đúng quy cách với kinh phí là 39.869 triệu đồng. Bà Nguyễn Hồng Sáng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, thực hiện đề án nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh trong trường phổ thông, sở đã đầu tư các phòng học ngoại ngữ cho các trường tiểu học, THCS, THPT. Hiện tất cả các trường THCS, THPT đều được trang bị hệ thống nghe phục vụ dạy tiếng Anh. Sở, các phòng GD-ĐT còn đầu tư các thiết bị thông tin phục vụ cho thay đổi phương pháp dạy học theo hướng hiện đại.

Nâng cao chất lượng và hiệu quả

Ông Dương Thế Phương, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, năm học 2013-2014 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX, là năm triển khai chương trình hành động của ngành giáo dục thực hiện chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Trên cơ sở đó, ngành GD-ĐT tỉnh thực hiện chủ đề năm học là “Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao, chất lượng bền vững”.

Với những sự kiện quan trọng như nêu trên, ngành quyết tâm biến những khẩu hiệu thành hành động cụ thể, đồng thời đưa ra những nhiệm vụ cần thực hiện trong năm học mới. Công việc thì nhiều nhưng có thể điểm qua những nhiệm vụ chung của các cấp học là, tiếp tục thực hiện có hiệu quả, sáng tạo việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với đặc thù của ngành; nâng cao đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Dự kiến cuối năm nay tỉnh sẽ hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và THCS, tăng cường phân luồng HS sau THCS. Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất, chăm sóc sức khỏe cho HS. Tích cực chuẩn bị đủ các điều kiện bảo đảm chất lượng, đặc biệt chất lượng GV, CSVC để tiếp tục triển khai để án dạy và học ngoại ngữ ở các trường phổ thông trong tỉnh giai đoạn 2012-2017…

 H.THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter